Sau khi chịu sức ép bán mạnh trong phiên hôm qua, giá đồng lấy lại đà tăng trong phiên sáng nay dựa vào các yếu tố kỹ thuật và một phần triển vọng tiêu thụ tích cực hơn tại Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều khả năng sức ép vĩ mô vẫn sẽ tiếp tục lấn át và gây áp lực đến giá trong phiên ngày hôm nay.

Sau quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp của Fed, đưa mức lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2008, thị trường cho rằng 1.25 điểm phần trăm nữa sẽ còn tiếp tục được bổ sung trong năm nay. Điều này có thể làm gia tăng nguy cơ suy thoái khi chi phí vay của doanh nghiệp tăng cao có thể đè nặng lên các hoạt động kinh tế. Trong trường hợp này, rủi ro tiêu thụ đồng của các nhà sản xuất bị thu hẹp sẽ mang lại tác động tiêu cực cho giá đồng.

Các nhà đầu tư vẫn đang có xu hướng rời xa thị trường rủi ro như chứng khoán hay tiền điện tử, và tăng cường nắm giữ đồng Dollar Mỹ với vai trò trú ẩn an toàn trong bối cảnh lãi suất nhiều khả năng sẽ tiếp tục cao hơn. Điều này đã khiến các nền kinh tế duy trì mức lãi suất thấp như Nhật Bản hay Trung Quốc gặp nhiều bất lợi với đồng nội tệ. Hiện tại, đồng Nhân dân tệ liên tiếp trượt giá so với Đồng USD, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020. Đồng Yên Nhật cũng tiếp tục lao dốc, đặc biệt là sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) giữ nguyên lãi suất trong một nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Khoảng cách khác biệt trong chính sách tiền tệ sẽ làm gia tăng áp lực dòng vốn chảy ra tại Trung Quốc hay Nhật Bản và do đó, làm hạn chế nỗ lực kích thích kinh tế của Chính phủ. Đây đều là 2 quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất trên thế giới, chủ yếu sử dụng cho các hoạt động công nghiệp, cơ sở hạ tầng và bất động sản.

Trong khi đó, tại thị trường Trung Quốc, mặc dù Chính phủ liên tục tăng cường thúc đẩy kinh tế, đặc biệt là thông qua tín dụng và xây dựng cơ sở hạ tầng, tuy nhiên bức tranh tăng trưởng vẫn còn khá ảm đạm. Goldman Sachs Group tiếp tục cắt giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc trong năm sau từ mức 5.3% xuống còn 4.5%, và cho rằng chính sách Không Covid sẽ duy trì ít nhất là đến quý I năm 2023. Trong khi đó, đơn vị này vẫn giữ quan điểm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay chỉ đạt 3%. Áp lực vĩ mô nhiều khả năng vẫn sẽ hạn chế khả năng phục hồi mạnh mẽ của giá đồng bất chấp hoạt động kinh tế khởi sắc hơn các tháng trước đó.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv