Giá đồng hồi phục nhẹ trong sáng nay nhờ sức mua ở vùng hỗ trợ và sự suy yếu nhẹ của đồng USD.

Hiện giá đồng đang chịu nhiều sức ép từ sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc. Bên cạnh đó, Châu Âu, một thị trường tiêu thụ đồng lớn cho lĩnh vực năng lượng xanh, cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn và sự sụt giảm của các hoạt động sản xuất công nghiệp. Mới đây, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đều tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

Mặc dù tốc độ tăng lãi suất đã chậm lại tương tự như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhưng mức lãi suất cao, cộng với những khó khăn vì lạm phát sẽ khiến cho nền kinh tế của khu vực châu Âu khó có thể tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, có một sự khác biệt nhất định trong giọng điệu phát ra từ hai cơ quan tiền tệ châu Âu. Điều này cũng làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ đồng.

Thị trường đồng vẫn duy trì đi ngang từ đầu tháng 12 đến nay mà chưa thể bứt phá, bởi phần lớn các yếu tố hỗ trợ cho giá đều là kỳ vọng và mang tính dài hạn, trong khi đó, thị trường vẫn còn phải đối mặt với nhiều tin tức tiêu cực.

Mới đây, Ngân hàng Goldman Sachs một lần nữa khẳng định triển vọng đối với thị trường hàng hóa trong năm 2023. Các nhà phân tích cho biết tình trạng thiếu nguồn cung và đầu tư không đủ vào nguồn cung mới sẽ là chất xúc tác chính cho thị trường, đồng thời kỳ vọng chỉ số hàng hóa S&P GSCI sẽ đạt mức lợi nhuận 43% vào năm tới.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv