Sau 2 phiên tăng liên tiếp, giá đồng quay đầu suy yếu trong phiên sáng nay do đồng USD mạnh lên, trong khi yếu tố tiêu thụ vẫn còn bi quan trong ngắn hạn.

Quân đội Israel hôm thứ Hai cho biết họ đã huy động 300.000 quân dự bị và đang áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza, một dấu hiệu cho thấy họ có thể đang lên kế hoạch tấn công trên bộ để đáp trả cuộc tấn công tàn khốc của nhóm Hồi giáo Palestine Hamas vào cuối tuần trước. Hiện tại, đã có hơn 1.500 người bị thiệt mạng trong cuộc chiến.

Trong bối cảnh cuộc xung đột tiếp tục leo thang, các nhà đầu tư đang ưu tiên phân bổ dòng tiền sang nắm giữ các tài sản an toàn như đồng USD, vì đồng USD có tính thanh khoản cao nhất. Do đó, đồng USD có thể tiếp tục tăng cao và làm hạn chế sức mua đồng trong phiên.

Về yếu tố tiêu thụ, mặc dù triển vọng dài hạn của giá đồng vẫn tương đối tích cực, do nhu cầu dự kiến sẽ tăng cao trong khi nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu. Việc thiếu hụt nguồn cung có thể thúc đẩy giá đồng tăng lên 9.800 USD/tấn vào năm 2027 từ mức 8.200 USD/tấn trong năm nay, theo một cuộc khảo sát của Bloomberg.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, tiêu thụ kém sắc tại Trung Quốc vẫn đang là cơn gió ngược đối với thị trường đồng. Bất chấp những sự hỗ trợ từ chính phủ, nền kinh tế Trung Quốc và lĩnh vực bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi rõ ràng. Tiêu thụ đồng vì thế cũng trở nên trầm lắng hơn.

Thêm vào tâm lý bi quan, vào sáng nay, Country Garden, một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, đã đưa ra cảnh báo rằng họ có nguy cơ không thể đáp ứng tất cả các nghĩa vụ thanh toán và có thể đối mặt với nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên, theo Bloomberg đưa tin.

Điều này cho thấy cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể tiếp tục kéo dài và khiến cho niềm tin của nhà đầu tư đối với lĩnh vực này ngày càng suy yếu. Trong một dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng nợ của Country Garden đang ảnh hưởng đến niềm tin của những người mua nhà tiềm năng, doanh số bán hàng trong tháng 9 của công ty này đã giảm khoảng 81% so với một năm trước đó. Do vậy, với lực cản lớn từ sự trầm lắng trong lĩnh vực bất động sản, giá đồng có thể tiếp tục gặp sức ép.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv