Giá đồng đang đón nhận lực bán tương đối mạnh trước khi thị trường tập trung phân tích dữ liệu lạm phát tháng 9 của Mỹ sẽ được công bố vào tối nay. Nhiều khả năng áp lực giảm giá vẫn còn tiềm ẩn khi rủi ro dịch bệnh tiếp tục gia tăng tại các trung tâm kinh tế của Trung Quốc, trong khi áp lực lạm phát nhiều khả năng vẫn sẽ còn cao.

Theo Bloomberg, số ca nhiễm Covid-19 tại thành phố Thượng Hải đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua, làm dấy lên lo ngại về các đợt phong toả mới. Thành phố cảng Thiên Tân đã phong tỏa một quận và siêu đô thị phía nam Quảng Châu, đã đóng cửa một số trường học. Trịnh Châu, một trung tâm sản xuất iPhone, cũng đã phong tỏa ít nhất hai quận. Trong khi đó, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Trung Quốc lần thứ 4 trong tuần này đã có bài báo cho thấy sự ủng hộ đối với chính sách Zero- Covid, ngay trước thềm Đại hội Đảng. Điều này đang làm dấy lên lo ngại rằng Chính sách này khó có thể được tháo gỡ trong ngắn hạn. Do đó, rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế vẫn còn tiềm ẩn sẽ là lực cản đối với tiêu thụ kim loại nói chung và đồng nói riêng tại Trung Quốc.

Mặc dù một số lo ngại về phía nguồn cung tại Nam Phi do đối mặt với các cuộc đình công ở đường sắt và cảng dẫn đến tình trạng tồn đọng hàng hóa và gián đoạn chuỗi cung ứng có thể hỗ trợ nhẹ cho giá, song rủi ro về nhu cầu suy yếu nhiều khă năng vẫn sẽ là yếu tố lấn át đối với thị trường đồng. Tồn kho đồng trên sở Thượng Hải cũng đang tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 7 lên hơn 14,000 tấn, trong khi nhu cầu chưa có sự bứt phá rõ rệt sẽ khó hỗ trợ cho giá đồng trong giai đoạn hiện nay.

Về mặt vĩ mô, các nhà đầu tư sẽ chờ đợi dữ liệu lạm phát trong tháng 9 của Mỹ được công bố vào tối nay. Hôm qua, chỉ số giá sản xuất PPI đã tăng 0.4% so với tháng trước, vượt kỳ vọng tăng 2% của các chuyên gia kinh tế. Lạm phát đầu vào vẫn ở mức cao khó có thể khiến chỉ số giá tiêu dùng CPI hạ nhiệt một cách đáng kể. Trong trường hợp CPI tháng 9 của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo 8.1%, lo ngại lãi suất tiếp tục được nâng cao sẽ khiến giá đồng gặp áp lực.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv