Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/06, Đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng mạnh 3.37% bất chấp các thông tin cơ bản đều không hỗ trợ giá. Tiến độ giao hàng của Mỹ ở thời điểm hiện tại chỉ ở mức thấp làm gia tăng khả năng số liệu tồn kho cuối niên vụ thực tế sẽ cao hơn so với dự báo hiện tại.

Trong sáng nay, giá đậu tương đã giảm mạnh khoảng 25 cents càng giúp khẳng định rằng đà tăng trong phiên hôm qua là thái quá và không bền. Hiện tại, đà bán chốt lời trong phiên sáng đang gặp phải lực mua kỹ thuật tại vùng hỗ trợ tâm lý 1300 và khiến giá đậu tương tiếp tục giằng co xung quanh vùng giá này. Giá đậu tương có thể sẽ giằng co với biên độ 20 cent quanh vùng giá quan trọng 1300.

Dự báo thời tiết trong tuần này cho thấy, mưa sẽ tiếp tục xuất hiện tại vùng Midwest của Mỹ, đặc biệt là tại các bang tại khu vực phía đông và phía nam. Tiến độ nảy mầm của đậu tương tại Mỹ hiện đã đạt 96% trong khi tiến độ ra hoa đạt 14%. Trong giai đoạn này thì nhu cầu độ ẩm của cây đậu tương sẽ thấp hơn so với giai đoạn trước và cũng sẽ cần được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc mưa lớn kéo dài có khả năng sẽ phần nào hạn chế sự phát triển của cây trồng.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 12 tăng mạnh 5.39%, và là mức tăng mạnh nhất trong cả nhóm nông sản. Trong hôm qua, USDA chi nhánh Brazil đã giảm dự báo sản lượng ngô niên vụ 2020/21 của nước này về dưới mức 100 triệu tấn, cũng giống như các hãng tư vấn địa phương đã làm trước đó.

Dự báo trong những ngày tới, thời tiết tại các khu vực trồng ngô chính tại Mỹ vẫn sẽ khá thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng với lượng sự xuất hiện của những cơn mưa và nhiệt độ trung bình. Tuy nhiên, tại Brazil, do gieo trồng bị trì hoãn dẫn tới hoạt động thu hoạch cũng bắt đầu muộn hơn thông thường. Nông dân sẽ bắt đầu thu hoạch ngô trồng sớm tại các khu vực gieo trồng phía bắc, trong khi ngô tại khu vực phía nam vẫn đang trong những giai đoạn phát triển cuối cùng. Bên cạnh điều kiện thời tiết khô hạn, mùa vụ ngô thứ 2 của Brazil còn phải đối mặt với các rủi ro do sương giá. Một tờ báo địa phương của Paraguay đưa tin, băng giá có thể sẽ ảnh hưởng lên tới 30% tổng sản lượng ngô của Paraguay và vùng không khí lạnh này rất có thể sẽ ảnh hưởng tới các khu vực gieo trồng phía nam của Brazil trong những ngày tới. Giá ngô có khả năng sẽ test lại kháng cự 550 trong phiên hôm nay.

Giá lúa mỳ hợp đồng tháng 9 mở đầu tuần này với mức tăng gần 2% nhờ diễn biến tích cực của giá ngô. Sau nhiều phiên giảm điểm, giá lúa mỳ hiện tại trở nên hấp dẫn hơn đối với các nước nhập khẩu và sự xuất hiện của các đơn hàng đấu thầu mới sẽ khiến giá lúa mỳ khó có thể giảm sâu trong ngắn hạn trong trường hợp không có thêm thôn tin cơ bản mới.

Số liệu trong báo cáo Crop Progress trong sang nay cho thấy, chất lượng của lúa mỳ vụ xuân tại Mỹ tiếp tục giảm mạnh. Tuy nhiên điều này đã không gây bất ngờ cho các nhà đầu tư khi bang North Dakota, nơi sản xuất chính của lúa mỳ vụ xuân, liên tục không có mưa trong thời gian gần đây. Theo nhận định của chúng tôi, chất lượng kém của lúa mỳ vụ xuân đã là yếu tố giúp giá lúa mỳ chưa thể giảm sâu hơn và sẽ tiếp tục giao dịch trong khoảng đi ngang kể từ giữa tháng 6. Giá lúa mì có thể sẽ tiếp tục đi ngang và giằng co quanh mức 640 – 660.

Nguồn: mxvnews.com