Peru – quốc gia sản xuất đồng lớn thứ 2 trên thế giới, có thể phải chứng kiến sản lượng sụt giảm khi ứng cử viên Pedro Catisllo có khả năng trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Theo cập nhật mới nhất, Catisllo có khoảng 50.2% phiếu bầu, dẫn trước khoảng 60,300 phiếu (0.344%) so với đối thủ Keiko Fujimori. Ủy ban Bầu cử Quốc gia (JNE) vẫn chưa thể tuyên bố người thắng cuộc trước những thách thức từ chiến dịch của Fujimori.

Catisllo đã tuyên bố sẽ phá bỏ hiến pháp của Peru, nhận tới 70% lợi nhuận từ các công ty khai thác hoạt động trong nước và áp dụng mức thuế tài nguyên mới đối với việc bán khoáng sản. Tuy nhiên các nhà phân tích lại không quá lo lắng với vấn đề này.

Chiến dịch của ông đã làm dịu các quan điểm về quốc hữu hóa, nhưng vẫn cho rằng các công ty khai thác không nộp đủ thuế. Trong khi đó, chiến dịch của Fujimori chủ yếu tập trung vào nguồn cung khoáng sản của đất nước, với kế hoạch sử dụng 40% tiền thuế từ các công ty mỏ để thanh toán trực tiếp cho cư dân trong các khu khai thác. Bà cũng đề xuất một hệ thống đóng góp mà theo đó các công ty sẽ trả thêm tiền cho người dân khí giá khoáng sản tăng.

Nguồn: mxvnews.com