Giá đồng mở cửa phiên giao dịch đầu tuần với xu hướng giảm trước những diễn biến mới về tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các đợt tái phong toả. Nhiều thành phố tại Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp hạn chế mới, từ việc tạm dừng kinh doanh đến phong toả các khu vực có khả năng lây nhiễm. Trung tâm thương mại Thượng Hải cũng đang chuẩn bị cho một đợt xét nghiệm hàng loạt tiếp theo sau khi phát hiện 1 trường hợp nhiễm biến chủng phụ mới BA.5 vào Chủ nhật. Điều này tiếp tục làm dấy lên nghi ngại về những tổn thương kinh tế mà Trung Quốc phải gánh chịu, gây sức ép đến thị trường đồng vốn đang gồng mình vì áp lực suy thoái trên toàn cầu.

Trong khi đó, các nỗ lực kích thích kinh tế bằng các biện pháp bơm vốn của Chính phủ Trung Quốc đang cho thấy sự kém hiệu quả và khó có thể cho thị trường đồng đà phục hồi mạnh mẽ. Trong lịch sử, sau các cuộc khủng hoảng 2008, 2015, hay mới đây là 2020, Chính phủ Trung Quốc đã thành công trong việc giải cứu các mặt hàng kim loại công nghiệp khỏi sự sụt giảm trong nhu cầu toàn cầu. Tuy nhiên, hiện tại, dòng vốn bổ sung được cho là sẽ chủ yếu bù đắp ngân sách chịu tổn thương cho chống dịch và sẽ khó giải quyết được các bài toán nhu cầu kim loại, khi mà bất động sản sụt giảm và lĩnh vực sản xuất gặp khó khăn.

Các chu kỳ tăng trưởng trước đây chủ yếu dựa vào dòng vốn tín dụng để làm nóng thị trường bất động sản. Đây là ngành quan trọng không chỉ đối với hoạt động xây dựng, chiếm khoảng hơn 20% nhu cầu về đồng, mà còn thúc đẩy chi tiêu cho các mặt hàng sử dụng nhiều kim loại như ô tô và hàng tiêu dùng. Các đợt kích thích trong năm nay chủ yếu phục vụ cho phát triển cơ sở hạ tầng, tuy nhiên tính chất cũng khác so với trước đó khi hướng tới công nghệ như điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu…gắn với việc giải quyết những bất cập do dịch bệnh gây ra. Các lĩnh vực này không thể sử dụng nhiều nguyên liệu kim loại bằng việc xây dựng sân bay, cầu và đường sắt tốc độ cao đã thống trị ở các chu kỳ trước. Do đó, nhiều khả năng các kích thích kinh tế trong năm nay của Chính phủ nước này sẽ khó mang lại sức bật mạnh mẽ cho thị trường đồng.

Về mặt kỹ thuật, giá đồng di chuyển với biên độ hẹp kể từ khi mở cửa phiên đầu tuần và nhiều khả năng sẽ khó bứt phá khỏi vùng này trong phiên hôm nay khi thiếu vắng các tin tức đột phá. Các nhà đầu tư lướt sóng có thể canh mua khi giá hồi lên mức 3.48 USD/pound với kỳ vọng chốt lời 3.42 USD/pound.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv