Trong phiên giao dịch sáng nay, giá đồng đang đón nhận những tín hiệu tăng trở lại nhờ tình hình dịch bệnh được cải thiện tại Trung Quốc. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng vẫn đang gặp nhiều trở ngại vẫn sẽ là yếu tố cản trở sự phục hồi của giá đồng trong ngắn hạn.

Việc Thượng Hải có ngày thứ 3 liên tiếp không có ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng là cột mốc quan trọng cho các hành động nới lỏng phong toả và nối lại hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Tuy nhiên, “cánh cửa” cho quá trình nhập khẩu đồng vẫn đang gặp nhiều khó khăn khi hoạt động thông quan vẫn chậm trễ do ảnh hưởng của chính sách kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, đại dịch đã gây ra ảnh hưởng lớn đến hoạt động tháo dỡ đồng phế liệu và thu mua nguyên liệu, khiến cho một số nhà sản xuất đồng thứ cấp đã ngừng hoặc phải cắt giảm sản xuất.

Theo đánh giá, hoạt động kinh tế có thể sẽ được nới lỏng trước các thông tin tích cực trong chính sách chống dịch của Trung Quốc, tuy nhiên, việc phục hồi có thể chậm trễ do chuỗi cung ứng chưa thể nối lại ngay trong ngắn hạn. Các dự án xây dựng và bảo vệ lưới điện vẫn bị đình chỉ, do đó nhu cầu về dây cáp giảm, dẫn đến việc các doanh nghiệp sản xuất thép cuộn đồng nhận được ít đơn đặt hàng hơn. Nhìn chung, nhu cầu về đồng có thể phục hồi nhưng việc tiêu thụ các thiết bị đầu cuối vẫn tiếp tục giảm. Do vậy, giá đồng vẫn đang nhận được rất ít những sự hỗ trợ trong các phiên giao dịch sắp tới.

Tồn kho trên Sở Thượng Hải đã đạt mức hơn 170,000 tấn do lượng nhập khẩu tăng lên, lớn hơn khá nhiều so với con số khoảng 100,000 tấn vào hồi đầu tháng 4. Tồn kho trên Sở Giao dịch LME cũng đang dần được phục hồi, tuy nhiên các số liệu vẫn ở mức thấp so với cùng kỳ năm ngoái. Về mặt tích cực, kỳ vọng về sức tiêu thụ của thị trường đang được các chuyên gia kinh tế đánh giá sẽ phục hồi trong khoảng đầu tháng 6 khi tình hình đại dịch bắt đầu được cải thiện. Thị trường đồng sẽ dần được hồi phục trong dài hạn.

Xét về yếu tố kỹ thuật, trên khung H4, giá đồng đang có xu hướng giảm sau khi chạm mức kháng cự 4.24 USD/pound. Các nhà đầu tư có thể mở vị thế bán với kỳ vọng chốt lời ở vùng hỗ trợ quanh mức giá 4.1 USD/pound.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv