Mở cửa phiên giao dịch ngày 12/05, giá ngô vẫn chỉ đang biến động giằng co như tâm lí chờ đợi thường thấy trong phiên công bố báo cáo Cung – cầu hàng tháng. Trong 2 tuần vừa qua, giá đã bước vào nhịp giảm điều chỉnh khá mạnh sau xu hướng tăng kéo dài trong vài tháng qua. Những số liệu trong báo cáo tháng 5 này sẽ mang lại nhiều tác động bullish đến giá hơn và có khả năng sẽ hỗ trợ giá ngô quay trở lại đà tăng.

Thị trường đang tiếp tục kì vọng USDA sẽ cắt giảm dự báo sản lượng ngô của 2 quốc gia Nam Mỹ niên vụ 2021/22. Ở Argentina, con số này được dự đoán sẽ giảm 1 triệu tấn xuống mức 52 triệu tấn. Mặc dù hoạt động thu hoạch đang diễn ra khá thuận lợi nhưng cũng không giúp cải thiện chất lượng cây trồng đã bị ảnh hưởng trong vài tháng vừa qua. Trong báo cáo tháng 4, USDA cũng vẫn giữ nguyên số liệu trên nên khả năng cao dự báo tối nay sẽ bị hạ xuống như kỳ vọng của thị trường.

Nếu như sản lượng Brazil được dự báo tăng là yếu tố đã khiến cho giá suy yếu trong phiên công bố báo cáo tháng trước thì ngược lại, số liệu này đang là yếu tố hỗ trợ cho giá. Tình trạng cây trồng ở hầu hết các bang sản xuất chính đều kém khả quan, với năng suất dự báo đều thấp hơn kỳ vọng ban đầu. Một số hãng tin lớn cũng đã cắt giảm mức sản lượng này xuống còn 112 triệu tấn, so với mức 116 triệu tấn mà USDA đưa ra. Không những thế, mùa vụ của nước này hiện cũng đang gặp phải những rủi ro về sương giá nên kể cả trong trường hợp USDA không điều chỉnh số liệu này thì thời tiết vẫn sẽ là yếu tố “bullish” tiềm ẩn đối với giá ngô trong trung hạn.

Một yếu tố đáng lưu ý khác là trong báo cáo lần này, USDA sẽ lần đầu đưa ra những số liệu về nguồn cung trong niên vụ 22/23. Tuy nhiên, cho đến nay thì những số liệu mà thị trường tiếp cận mới đang là diện tích và tiến độ nên khả năng sẽ không gây ra nhiều tác động lên giá trong phiên hôm nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv