Mở cửa phiên giao dịch ngày 07/06, những tín hiệu tích cực về mùa vụ ở Mỹ đang tạo sức ép và khiến ngô trở thành mặt hàng có mức giảm mạnh nhất nhóm nông sản. Giá ngô đã tạo gap down và đang quay đầu suy yếu trở lại sau phiên tăng vọt ngày hôm qua. Diễn biến này của cho thấy nguồn cung tại Mỹ hiện đang là yếu tố có ảnh hưởng nhất tới giá trong giai đoạn này.

Chỉ cách đây vài tuần, những số liệu trong báo cáo Crop Progress khiến cho thị trường lo ngại về một mùa vụ ngô bị chậm trễ, kéo theo những rủi ro về năng suất bị thiệt hại và diện tích sụt giảm sau đó. Tuy nhiên, chỉ trong 2 tuần gần đây, lượng mưa ở Midwest dần giảm bớt, giúp nông dân đẩy mạnh tốc độ gieo trồng đáng kể. Tiến độ hiện tại đã đạt mức 94% diện tích dự kiến, vượt lên mức trung bình 5 năm. Số liệu về chất lượng cây trồng đầu tiên trong năm nay cũng đã được công bố với 73% diện tích đạt tốt – tuyệt vời, cao hơn nhiều so với mức dự đoán của thị trường. Giai đoạn đầu tiên của chu kỳ phát triển đối với ngô Mỹ đã sắp hoàn thành. Trong thời gian tới, những khung thời tiết cho thấy mưa xuất hiện ở Midwest sẽ tiếp tục giúp cây trồng bổ sung độ ẩm trước khi bước vào mùa hè và là yếu tố tác động “bearish” tiềm ẩn lên giá.

Mặc dù những thông tin xoay quanh căng thẳng giữa Nga và Ukraine cũng có những tác động mạnh mẽ đối với ngô nhưng theo chúng tôi, giá sẽ chỉ phản ứng trong 1 vài phiên, và phản ứng mạnh hơn trong trường hợp Ukraine được xuất khẩu ngũ cốc trở lại. Trong bối cảnh giá đã tăng mạnh và ở mức cao trong nhiều năm qua thì việc chiến tranh vẫn tiếp tục kéo dài sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng của ngô trong trung hạn. Kết hợp với đánh giá về mặt kĩ thuật, vùng 725 hiện vẫn đang giữ vai trò là hỗ trợ quan trọng đối với ngô. Chính vì thế nên trong vài phiên tới, giá ngô nhiều khả năng vẫn duy trì trên mức giá này.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

 

 

Nguồn: Mxv