Mở cửa ngày 24/05, giá đậu tương đang chịu áp lực bán nhẹ khi tiếp nối đà giảm từ phiên phá vỡ hỗ trợ 1700 hôm qua. Phiên giao dịch này được xem là phiên điều chỉnh thứ 2 trong nhịp tăng mạnh trong suốt 2 tuần vừa qua. Mặc dù vẫn chưa chạm đến vùng chặn trên của khoảng đi ngang 1580 – 1735 nhưng nếu như đóng cửa tiếp tục giảm sâu trong phiên hôm nay thì giá đậu tương có thể sẽ xác nhận tín hiệu đảo chiều trong ngắn hạn.  

Về mặt cơ bản, đương nhiên sự quan tâm của thị trường vẫn sẽ chỉ hướng về nguồn cung ở Mỹ. Báo cáo Crop Progress công bố sáng nay được xem là bức tranh tổng quan và cập nhật nhanh nhất tình hình mùa vụ. Những số liệu trong báo cáo tuần này đã khả quan hơn khi tiến độ gieo trồng đã cải thiện đáng kể từ mức 20% trong tuần trước đó, lên mức 50% diện tích dự kiến và chỉ còn thấp hơn một chút so với mức trung bình 5 năm. Đáng chú ý, tốc độ ở những bang sản xuất chính cũng được đẩy mạnh. Nông dân đã tận dụng thời gian khô ráo và giúp khoảng cách giữa tiến độ ở Illinois, Iowa và Indiana năm nay so với mức trung bình đã được thu hẹp đáng kể. Điều này cho thấy với nửa diện tích dự kiến còn lại vẫn chưa được gieo trồng, tiến độ năm nay có thể sẽ theo kịp và những lo ngại về việc cây trồng phát triển trong khung thời tiết bất lợi sẽ phần nào được xoa dịu.  

Ngoài nguồn cung, những đơn hàng bán đậu tương trong báo cáo Daily Export Sales cũng sẽ là dấu hiệu giúp thị trường nhận định được triển vọng nhu cầu hiện tại. So với giai đoạn 1 tháng trước, các báo cáo này đang dần xuất hiện thưa thớt hơn, đồng nghĩa với việc nhu cầu mua đậu tương Mỹ với khối lượng lớn cũng đang suy yếu. Không những thế, giao hàng cũng đang chậm hơn so với niên vụ trước. Mặc dù chưa phản ánh ngay vào giá nhưng đây có thể sẽ là yếu tố “bearish” tiềm ẩn với giá. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
 

Nguồn: Mxv