Theo các khảo sát của Bloomberg, người dân tại Trung Quốc hầu như vẫn đang mang tâm lý lo sợ vì đại dịch và sự không chắc chắn của nền kinh tế. Điều này đã khiến cho lượng tiền gửi tiết kiệm tại Trung Quốc vào các ngân hàng, cho dù lãi suất đang rất thấp, đã tăng 7% trong 4 tháng đầu năm, lớn hơn con số 5.5% trong cùng kỳ năm ngoái.

Các hoạt động đầu tư bất động sản, vốn chiếm 70% tài sản của Trung Quốc trong các năm trước đây, điều đã giúp Trung Quốc phát triển bùng nổ, giờ trở thành một kênh đầu tư rủi ro không thu hút được người mua. Như vậy, có thể thấy rằng dư địa của đại dịch và các chính sách kiểm soát lần này chưa thể cho lĩnh vực xây dựng và bất động sản phục hồi rõ rệt. Điều này sẽ ảnh hưởng gián tiếp tới nhu cầu kim loại cơ bản được sử dụng với vai trò nguyên vật liệu đầu vào. 

Bên cạnh đó, tại thị trường nhập khẩu đồng lớn thứ 2 trên thế giới, hoạt động sản xuất của Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng chậm nhất trong 3 tháng do tắc nghẽn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc làm ảnh hưởng tới quá trình sản xuất. Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) tháng 5 giảm 0.3 điểm so với mức 53.5 hồi cuối tháng 4. Nhà sản xuất ô tô top đầu trên thế giới, Toyota, đã thông báo sẽ cắt giảm kế hoạch sản xuất toàn cầu khoảng 100.000 đến 850.000 xe vào tháng 6 do tình trạng thiếu chất bán dẫn vì tình trạng phong toả tại Trung Quốc. Điều này sẽ gây ra tác động bearish đối với giá đồng trong ngắn hạn do vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô. 

Về các yếu tố hỗ trợ trong dài hạn, Chính phủ Trung Quốc vừa tung ra gói hỗ trợ gồm 33 điểm nhằm nỗ lực phục hồi và kích thích tăng trưởng kinh tế. Đáng chú ý, gói hỗ trợ bao gồm kế hoạch mở rộng việc giảm thuế giá trị gia tăng cho nhiều ngành công nghiệp thêm 140 tỷ nhân dân tệ (NDT), đưa tổng mức cắt giảm hàng năm của quốc gia này vượt qua khoản cứu trợ vào năm 2020 khi đại dịch lần đầu xảy ra. Tuy nhiên, trước tâm lý lo ngại rủi ro của người dân Trung Quốc và chuỗi sản xuất chưa thể khôi phục hoàn toàn, thị trường đồng vẫn khó có thể bứt phá trong ngắn hạn. 

Về mặt kỹ thuật, đường MACD trên khung ngày cắt lên nhưng nằm dưới đường zero chưa cho thấy tín hiệu giá đảo chiều. Trên khung H4, giá đồng đang dao động với biên độ giá khá hẹp, các nhà đầu tư chưa nên vào vị thế tại khoảng giá này. 

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv