Giá đồng tiếp tục lao dốc trong sáng nay khi mà các nhà đầu tư tiếp tục đón nhận các tin tức tiêu cực về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã khuyến nghị những hạn chế mới đối với hành khách đi vào khối từ Trung Quốc nhưng không bổ sung thêm các quy tắc mới cho các chuyến bay.

Tại Trung Quốc, tỷ lệ hoạt động của các nhà sản xuất dây và cáp đồng đạt trung bình 69.61% trong tháng 12 năm 2022, và đang được ước tính sẽ giảm xuống 62.37% vào tháng 1 năm 2023.

So với năm trước, các dự án lưới điện truyền thống hiện và cả các hoạt động kết nối lưới điện từ các nguồn năng lượng tái tạo đều bị chậm lại do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhu cầu đối với kim loại đồng không được cải thiện. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng bỏ trợ cấp NEV, vốn thúc đẩy người tiêu dùng mua xe điện, tiếp tục đè nặng lên triển vọng tiêu thụ đồng của năm 2023.

Về phía nguồn cung, quốc gia sản xuất đồng lớn nhất thế giới là Chile đang phải vật lộn với vấn đề chất lượng quặng giảm sút chất lượng quặng và thiếu nước do hạn hán, còn Peru, nhà sản xuất thứ hai thế giới, liên tục phải đối mặt với tình trạng biểu tình tại các con đường vận chuyển đồng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv