Mở cửa phiên giao dịch ngày 20/09, giá đậu tương đang tiếp tục đà tăng nhẹ. Phiên hồi phục hôm qua sau nhịp điều chỉnh giảm liên tiếp trước đó của đậu tương đã cho thấy giá vẫn đang duy trì được xu hướng tăng trong trung hạn. Nguồn cung xuất khẩu hạn chế từ Brazil cùng với những lo ngại đối với mùa vụ Mỹ vẫn duy trì sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương trong tuần này. Tuy nhiên, những thông tin này theo chúng tôi sẽ không đủ mạnh để đẩy giá quay trở lại vùng kháng cự 1500 như tác động trong phiên công bố báo cáo Cung – cầu tháng 9.

Theo báo cáo Crop Progress sáng nay, chất lượng đậu tương tại Mỹ trong tuần vừa rồi tiếp tục sụt giảm xuống còn 55% diện tích đạt tốt – tuyệt vời. Điều này sẽ càng củng cố số liệu năng suất niên vụ 22/23 bị USDA cắt giảm mạnh trong báo cáo vừa qua sẽ sát với thực tế hơn. Hoạt động thu hoạch đậu tương cũng đã bắt đầu với tiến độ tính đến tuần này đã đạt 3% tổng diện tích dự kiến, thấp hơn kì vọng của thị trường và mức trung bình 5% trong vòng 5 năm qua. Mặc dù những số liệu trên đều thể hiện tác động hỗ trợ đối với đậu tương nhưng lực mua sẽ khó được đẩy mạnh do đây mới chỉ là giai đoạn đầu thu hoạch, cùng với sự chậm trễ trong quá trình gieo trồng thì đây cũng không phải là yếu tố quá bất ngờ và ảnh hưởng đến xu hướng giá. Bên cạnh đó, với dự báo thời tiết nắng nóng và khô hạn vẫn đang tiếp diễn ở Midwest mặc dù sẽ không góp phần cải thiện cây trồng muộn nhưng sẽ thúc đẩy tốc độ thu hoạch.

Trong giai đoạn tới, khi bước vào giai đoạn thu hoạch cao điểm, xuất khẩu đậu tương của Mỹ cũng thường sẽ được đẩy mạnh do nguồn cung sẵn có trở nên dồi dào. Những đơn hàng Daily Export Sales với khối lượng lớn xuất hiện sẽ là dấu hiệu cho triển vọng về nhu cầu tích cực hơn và là yếu tố hỗ trợ đối với giá đậu tương.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv