Mở cửa phiên giao dịch ngày 05/05, giá ngô đang tiếp tục duy trì được sắc xanh nhờ diễn biến của lúa mì. Tuy nhiên, lực bán ở vùng kháng cự tâm lí 800 vẫn đang hạn chế đà tăng của ngô.

Nguồn cung ở 2 quốc gia là Mỹ và Brazil mặc dù không đủ mạnh để hỗ trợ giá tiếp tục vượt đỉnh nhưng theo chúng tôi, yếu tố cơ bản với ngô vẫn đang thiên về tính “bullish”. Và việc suy yếu trong nửa đầu tuần này chỉ xuất phát từ những yếu tố về kĩ thuật. Hiện tại, sau khi suy yếu về vùng 790, giá ngô đã đóng cửa phiên hôm qua với cây nến Doji cho thấy lực mua đang dần cân bằng trở lại. Kết hợp hỗ trợ từ bối cảnh nguồn cung thắt chặt, chúng tôi cho rằng nhịp suy yếu ngắn hạn của ngô nhiều khả năng đã kết thúc và trong phiên hôm nay, mặt hàng này có thể quay trở lại xu hướng tăng.

Mặc dù xu hướng nhập khẩu ngô Mỹ trong vài tháng qua của Trung Quốc có dấu hiệu suy yếu, tuy nhiên do mức sản lượng bị thiệt hại do thời tiết bất lợi của Nam Mỹ, quốc gia châu Á này đang đẩy mạnh việc mua hàng từ Mỹ thời gian gần đây. Những số liệu trong báo cáo Export Sales của Mỹ đã tăng mạnh so với niên vụ trước trong báo cáo gần nhất và dự báo cũng sẽ có thể duy trì ở trên 500,000 tấn trong báo cáo tối nay. Con số này hoàn toàn hợp lý và nhiều khả năng sẽ đạt được do trong báo cáo Daily Export Sales ngày 28/04, Mỹ đã bán cho Trung Quốc hơn 1 triệu tấn ngô. Với triển vọng tích cực hơn khi xuất khẩu ngô của Mỹ đang có dấu hiệu tăng trưởng trong vài tuần qua có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá trong phiên tối nay.

Bên cạnh đó, thời tiết cũng là yếu tố sẽ vẫn luôn được chú trọng trong giai đoạn mà cả ngô vụ 2 ở Brazil và vụ ngô ở Mỹ đang có mức ảnh hưởng lớn tới giá. Lượng mưa lớn vẫn đang xảy ra ở khắp khu vực Midwest trong vài ngày vừa qua và cản trở tới quá trình gieo trồng của nông dân Mỹ. Điều này sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá ngô ở vùng giá 800.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv