Mở cửa phiên giao dịch ngày 01/11, giá đậu tương hợp đồng tháng 1 đã tiếp tục duy trì đà tăng và nới rộng khoảng cách với hỗ trợ tâm lí 1400. Những thông tin cơ bản đang dần thiên về “bullish” là yếu tố chính sẽ giúp chúng tôi duy trì quan điểm về một nhịp tăng mới của đậu tương sau giai đoạn giằng co đi ngang vừa qua.

Lượng mưa cần thiết trong thời gian gần đây ở trung tây và đồng bằng phía nam đã giúp cải thiện lượng nước trên sông Mississippi, xoa dịu lo ngại trong ngắn hạn rằng hoạt động xuất khẩu sẽ bị chậm trễ do các tàu chở ngũ cốc đi qua đều phải giảm trọng tải. Những số liệu trong báo cáo Export Inspections cũng cho thấy triển vọng nhu cầu đối với ngô Mỹ đang trở nên tích cực hơn khi khối lượng giao hàng đậu tương Mỹ trong tuần vừa rồi đã đạt hơn 2.5 triệu tấn, vượt lên trên khoảng dự đoán của thị trường. Điều này cho thấy rằng nguồn cung sẵn có vừa thu hoạch của Mỹ vẫn là lựa chọn ưu tiên của các nhà nhập khẩu trong giai đoạn này và thị trường vẫn chưa thể chuyển sang nguồn cung thay thế từ nước khác ngay trong ngắn hạn như một số lo ngại trước đó. Chính vì thế nên triển vọng nhu cầu đậu tương sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương. Bên cạnh đó, trong báo cáo Crop Progress sáng nay, hoạt động thu hoạch đậu tương Mỹ đã bước đến giai đoạn cuối cùng. Gần 90% diện tích đã được thu hoạch và chậm hơn 1 chút so với kỳ vọng của thị trường. Đây vẫn sẽ là cơ sở và là thông tin cần theo dõi sát để đánh giá được sự thay đổi về mặt năng suất.

Xét về mặt kĩ thuật, khoảng sideway càng kéo dài, động lực biến động khi thoát khỏi xu hướng đi ngang càng mạnh. Với biên độ 1360 – 1400 được duy trì trong hơn 3 tuần vừa qua, chúng tôi cho rằng giá đậu tương sẽ có thể xác nhận 1 nhịp tăng mới trong thời gian tới. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv