Đóng cửa ngày hôm qua 20/07, diễn biến phân hoá khiến sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu. Dù vậy, lực mua chiếm ưu thế trên 3 nhóm Nguyên liệu công nghiệp, Kim loại và Năng lượng đã giúp chỉ số MXV-Index chung tăng 0,8% lên 2.573 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tiếp tục được duy trì ở mức trên 3.000 tỷ đồng.

Thị trường kim loại có sự phân hoá rõ rệt giữa hai nhóm kim loại quý và kim loại cơ bản. Trong khi cả 2 mặt hàng kim loại quý đóng cửa trong sắc đỏ thì hầu hết kim loại cơ bản đều đồng loạt tăng giá trong ngày hôm qua. Giá bạc suy yếu nhẹ 0,24% xuống mức 18,66 USD/ounce. Bạch kim chấm dứt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp sau khi giảm 1,44% trong phiên hôm qua, đóng cửa tại mức giá 846,5 USD/ounce.

Sự suy giảm của giá kim loại quý chủ yếu là do đồng USD đã có phiên hồi phục sau khi giảm về mức thấp nhất trong vòng 2 tuần. Vào tối nay, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ họp quyết định mức lãi suất và đây sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên sau 11 năm. Thị trường vẫn đang đánh giá về khả năng tăng 25 điểm hay 50 điểm cơ bản của ECB và đồng Euro suy yếu ngay trước thềm cuộc họp. Điều này đã hỗ trợ cho đà phục hồi của đồng bạc xanh. Áp lực về chi phí nắm giữ bạc và bạch kim vật chất gia tăng đã khiến cho giá suy yếu trong ngày hôm qua.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, đồng COMEX và quặng sắt có phiên tăng nhẹ với mức tăng lần lượt là 1,03% lên hơn 7.330 USD/tấn và 2,36% lên mức 99,49 USD/tấn, được hỗ trợ bởi các yếu tố từ nguồn cung. Cụ thể, theo Reuters, công ty khai thác Coldelco của Chile và là nhà khai thác đồng lớn nhất trên thế giới đã tạm dừng tất cả các dự án do tai nạn. Còn đối với quặng sắt, công ty khai thác quặng sắt lớn thứ 2 toàn cầu, Vale SA tại Brazil cũng đã hạ mức sản xuất dự kiến trong năm nay xuống 310 – 320 triệu tấn nhằm hỗ trợ giá của thành phẩm sản xuất thép.

Trên thị trường nội địa, mặc dù giá sắt thép trong nước đã có tới 8 lần điều chỉnh giảm tính từ giữa tháng 5 đến nay, với luỹ kế giảm trên dưới 3 triệu đồng mỗi tấn chỉ trong 2 tháng; Tuy nhiên ngược lại, cát, xi măng, và nhiều vật liệu xây dựng khác lại tăng từ 4-6 lần tính từ đầu năm đến nay. Thông tin từ Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết tính từ tháng 03 đến nay, ngành xi măng đã tăng giá bán sản phẩm 3 lần với tổng mức tăng dao động từ 220.000 - 270.000 đồng/tấn. Mức tăng này vẫn chưa làm giảm bớt gánh nặng chi phí đầu vào nên một vài nhà máy phải dừng hoạt động do không thể sinh lợi nhuận.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv