Giá ngô tiếp tục mở cửa với mức biến động không đáng kể trong phiên sáng nay. Kể từ sau khi tăng vọt trong phiên công bố báo cáo Cung – cầu tháng 09 vào đầu tuần này, giá ngô đã liên tục suy yếu từ vùng kháng cự tâm lí 700. Như chúng tôi đã phân tích trong bản tin hôm qua, ngô đang bước vào một nhịp điều chỉnh trong xu hướng tăng và có thể quay trở lại vùng hỗ trợ 670. Tuy nhiên, sản lượng ngô Mỹ niên vụ 22/23 bị cắt giảm mạnh vẫn đóng vai trò là yếu tố duy trì xu hướng tăng giá trong trung hạn, tới khi thị trường chuyển hướng quan tâm sang hoạt động gieo trồng ở Nam Mỹ.

Báo cáo của USDA đã xác nhận cả diện tích lẫn năng suất ngô Mỹ niên vụ 22/23 đều sụt giảm so với dự báo trong tháng trước. Nguồn cung của Mỹ đang ở mức thắt chặt trong nhiều năm qua và thậm chí với dự báo khô hạn vẫn tiếp diễn ở các khu vực sản xuất chính thì chất lượng mùa vụ sẽ khó cải thiện trong giai đoạn tới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tỉ lệ tồn kho/ sử dụng ngô của Mỹ nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì ở mức thấp trong vòng 10 năm qua.

Nguồn cung ngô thế giới sẽ chỉ được cải thiện nếu như Nam Mỹ gieo trồng mùa vụ kỉ lục. Tuy nhiên, đà tăng của giá ngô trong 2 năm vừa qua vẫn được đẩy mạnh vào giai đoạn cuối năm bất chấp mùa vụ ở Mỹ ổn định hơn do sự xuất hiện của mô hình thời tiết La Nina. Năm nay, dự báo 70% khả năng La Nina vẫn tiếp tục quay trở lại trong năm thứ 3 và gây ra một số khung thời tiết bất lợi như hạn hán ở Brazil và Argentina. Nếu như điều này xác nhận thì giá ngô có khả năng sẽ bước vào đà tăng mới trong giai đoạn cuối năm nay.

Xét trong ngắn hạn, giá ngô vẫn đang trong nhịp điều chỉnh và hỗ trợ gần nhất sẽ ở vùng 660 – 670. Nếu như tối nay, các số liệu bán hàng trong 4 tuần vừa qua vẫn ở mức thấp như xu hướng giai đoạn trước đó thì giá sẽ tiếp tục đà suy yếu.  

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv