Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 13 tháng vào tháng 6 do các lô hàng sụt giảm, và các nhà phân tích kỳ vọng nhu cầu có thể tiếp tục giảm trong nửa cuối năm.
Trung Quốc -Nước tiêu thụ quặng sắt hàng đầu thế giới đã nhập khẩu 89,42 triệu tấn nguyên liệu vào tháng trước, giảm 0,4% so với tháng 5. Nhập khẩu quặng sắt trong tháng 6 đã giảm 12,1% so với một năm trước đó.
Trong nửa đầu năm 2021, Trung Quốc đã nhập khẩu 560,7 triệu tấn nguyên liệu, cao hơn 2,6% so với cùng kỳ năm trước đó.
Sản lượng thép mạnh và lợi nhuận cao tại các nhà máy đã thúc đẩy nhu cầu quặng sắt ở Trung Quốc trong nửa đầu năm, đồng thời đẩy giá nguyên liệu thô lên mức cao.
Giá trị nhập khẩu quặng sắt tăng 71,7% hàng năm trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6.
Tuy nhiên, do Trung Quốc đã tuyên bố sẽ kiểm soát sản lượng thép thô hàng năm của mình để giúp đáp ứng các mục tiêu hạn chế phát thải, các nhà phân tích kỳ vọng tiêu thụ quặng sắt sẽ giảm.
Rohan Kendall, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu quặng sắt của Wood Mackenzie, cho biết: “Khi chúng ta bước vào nửa cuối năm, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào mức độ nhu cầu của Trung Quốc chậm lại và nguồn cung của Brazil tăng lên”.
Wood Mackenzie đã điều chỉnh dự báo giá quặng sắt lên 185 USD/tấn trong quý 3 so với 200 USD/tấn trong quý 2.
Các nhà phân tích của UBS cũng đang giảm giá quặng sắt nếu Trung Quốc hạn chế sản xuất thép và sản lượng vào năm 2021 không đổi.
"Các hạn chế của các nhà máy thép Trung Quốc có thể khiến nhu cầu quặng sắt giảm khoảng 75 triệu tấn trong nửa cuối năm", UBS cho biết trong một lưu ý.
Dữ liệu hải quan cũng cho thấy xuất khẩu các sản phẩm thép của Trung Quốc tăng 22,5% so với một tháng trước đó lên 6,46 triệu tấn trong tháng 6, trong khi nhập khẩu tăng 2,5% lên 1,25 triệu tấn.
Trong nửa đầu năm, Trung Quốc đã xuất khẩu 37,38 triệu tấn thép và nhập 7,35 triệu tấn từ thị trường nước ngoài.
 

Nguồn: VITIC/Reuters