Trung Quốc – nước thu mua hạt có dầu hàng đầu thế giới đã mang về 8,67 triệu tấn đậu tương trong tháng 7, giảm 14,1% so với 10,09 triệu tấn của năm trước, do sản lượng heo hơi giảm đã hạn chế nhu cầu tiêu dùng đối với bột đậu tương.
Dữ liệu hải quan cũng cho thấy, trong 7 tháng đầu năm, các lô hàng đậu tương đạt 57,63 triệu tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước.
Các nhà máy nghiền của Trung Quốc đưa đậu tương vào nghiền thành bột đậu tương để cung cấp thức ăn cho đàn gia súc khổng lồ của nước này và làm dầu ăn.
Người mua tăng cường mua đậu tương vào đầu năm do dự đoán nhu cầu mạnh mẽ từ đàn lợn đang phục hồi nhanh.
Tuy nhiên, các nhà phân tích và thương nhân cho biết, nhu cầu đậu tương dự kiến sẽ chậm lại trong thời gian còn lại của năm do lợi nhuận từ chăn nuôi lợn đã giảm và việc thay thế lúa mì nhiều hơn trong thức ăn đã hạn chế nhu cầu đối với bột đậu tương, nguồn protein chính trong thức ăn chăn nuôi.

Cuộc chiến... hạt đậu tương, Việt Nam được lợi gì? - PVCFC

Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong tháng 7 giảm so với cùng kỳ năm trước do lợi nhuận từ chăn nuôi lợn giảm và mức tiêu thụ lúa mì làm thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Khi Trung Quốc chiếm 60% lượng nhập khẩu đậu tương của toàn cầu, nhu cầu của nước này giảm ngay khi nông dân Mỹ bước vào vụ thu hoạch theo dự báo sẽ đạt sản lượng lớn thứ ba từ trước tới nay. Điều này đã khiến giá mặt hàng nông sản thiết yếu này thêm biến động sau khi phục hồi lên mức cao nhất trong chín năm trong năm nay.
Trung Quốc nhập khẩu một lượng kỷ lục là 48,95 triệu tấn đậu tương trong nửa đầu năm 2021, tăng gần 9%, khi đàn lợn được phục hồi sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng nhu cầu đang giảm đi.
Nguyên nhân chính khiến mức tiêu thụ đậu tương tăng chậm lại là việc lợi nhuận từ chăn nuôi lợn đã giảm mạnh theo giá lợn do đợt bùng phát dịch mới, sau khi tăng mạnh vào đầu năm khi người chăn nuôi gây lại đàn sau dịch.
Biên lợi nhuận từ chăn nuôi lợn tại Trung Quốc nằm trong khoảng từ âm 150 CNY đến 84 CNY, giảm hơn 100% so với đầu năm.
Một nguyên nhân quan trọng khác là việc tỷ lệ bột đậu trong hỗn hợp thức ăn chăn nuôi được sử dụng ở Trung Quốc có sự thay đổi.
Dự trữ bột đậu tương tăng cho thấy mức tiêu thụ giảm. Theo số liệu của Trung tâm thông tin về các loại dầu và ngũ cốc quốc gia, dự trữ bột đậu tương của các nhà máy nghiền lớn trong tháng 6 tăng 19% so với tháng 5 và tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời tăng 7% so với mức trung bình ba năm cho thời điểm này của năm.
Sản lượng nghiền ở Rizhao, tỉnh Sơn Đông, một trung tâm chế biến lớn ở miền đông Trung Quốc đã đạt mức thấp nhất kỷ lục vào tháng 6 năm 2021, trước khi tăng trở lại.
Các nhà máy nghiền ở Sơn Đông mất hơn 200 CNY (tương đương 30,96 USD)/tấn đậu tương được chế biến.
Sản lượng lợn hơi vẫn ở mức âm 201 CNY/tấn tại Hắc Long Giang, một nhà sản xuất lợn lớn ở khu vực đông bắc.

Nguồn: VITIC/Reuters