Mở cửa phiên giao dịch ngày 11/02, giá ngô vẫn đang giằng co quanh mức tham chiếu. Phiên hôm qua khi mà giá ngô biến động mạnh theo cả 2 chiều và đóng cửa trong sắc đỏ đã cho thấy thị trường đang phản ứng trái chiều với triển vọng mùa vụ ở Nam Mỹ sau những số liệu trong báo cáo Cung – cầu tháng 2.

Mặc dù các số liệu chưa phản ánh đúng với những kì vọng của thị trường về những thiệt hại bất lợi mà thời tiết gây ra trong thời gian qua ở Argentina nhưng mùa vụ ngô thứ 2 ở Brazil lại đang diễn ra khá tích cực.

Các đợt mưa ở Argentina đang thưa thớt dần và dự báo khô hạn sẽ quay trở lại, gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới chất lượng ngô. Mặc dù chất lượng ngô nước này trong 2 tuần trước không còn giảm mạnh nhưng theo báo cáo mới nhất từ Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), tỉ lệ ngô đạt tốt tuyệt vời đang có dấu hiệu suy giảm trở lại.

Con số này đang giảm xuống mức 28%, và thấp hơn nhiều so với mức 63% trong niên vụ trước. Nông dân nước này vừa hoàn thành việc gieo trồng, có nghĩa là nếu khô hạn nghiêm trọng như giai đoạn trước sẽ ảnh hưởng đến hầu hết diện tích và ở trong giai đoạn ngô đang phát triển nhạy cảm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv