Giá đồng đang gặp sức ép bán trong phiên giao dịch đầu tuần khi triển vọng tiêu thụ trong lĩnh vực sản xuất tại nhiều nền kinh tế, đặc biệt là khu vực Châu Á vẫn chưa có sự khởi sắc rõ rệt. Tuy nhiên, sức ép từ một vài thông tin về nguồn cung có thể sẽ là yếu tố hạn chế đà giảm của giá trong các phiên sắp tới.

Hoạt động của các nhà máy tại Trung Quốc gần như không mở rộng trong tháng 9 đã gây ra nhiều ảnh hưởng tới các nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại quốc gia này. Chỉ số quản trị mua hàng PMI sản xuất của Nhật Bản giảm từ mức 51.5 xuống 50.8 vào tháng 9, trong khi PMI sản xuất của Đài Loan trở về mức thấp nhất kể từ giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 vào tháng 5/2020, đạt mức 42.5. Bên cạnh Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đều là những nền sản xuất hàng đầu tại khu vực châu Á và đều nằm trong top tiêu thụ đồng hàng đầu trên thế giới.

Tuy nhiên, về nguồn cung, dữ liệu mới đây cho thấy sản lượng đồng tại Chile trong tháng 8 giảm khoảng 2% so với tháng trước và giảm 9.4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 422,888 tấn. Một số gián đoạn tại các mỏ cùng với chất lượng quặng giảm sút đã khiến sản lượng đồng tại quốc gia này liên tục giảm kể từ tháng 5 cho đến nay. Trong khi đó, mỏ đồng Los Pelambres của công ty Antofagasta tại Chile đang đứng trước nguy cơ bị đình công khi các công nhân đòi hỏi quyền lợi công bằng từ phía công ty. 94% thành viên công đoàn tại mỏ đồng này đã đình công sớm nhất từ ngày 12/10 nếu Công ty không yêu cầu Bộ Lao động không hòa giải và không đạt được thoả thuận. Đây có thể sẽ là thông tin hạn chế đà giảm mạnh của giá đồng trong các phiên tới.

Mặt khác, tiêu thụ ở phía thị trường Trung Quốc mặc dù phục hồi chậm nhưng đã có tín hiệu khởi sắc hơn. Tỷ lệ sử dụng trung bình tại các nhà máy thép dây đồng ở Trung Quốc đã tăng lên 70%, từ 62% vào đầu tháng 8, và tỷ lệ tại các nhà máy ống đồng tăng lên 67% từ 64% trong cùng kỳ. Tuy nhiên tuần này Trung Quốc sẽ bước vào tuần lễ nghỉ Quốc Khánh, do đó, nhu cầu có thể tạm thời chững lại. Giá đồng nhiều khả năng vẫn sẽ chịu áp lực khi các yếu tố vĩ mô tiếp tục là rào cản lớn đối với triển vọng tiêu thụ đồng.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) 

 

 

Nguồn: Mxv