Các công ty khai thác tại Nam Phi đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng cắt điện thường xuyên và kéo dài của công ty điện lực nhà nước Eskom. Nguyên nhân chính là do hỏng hóc liên tục xảy ra tại một số nhà máy nhiệt điện than cũ của nước này.

Sibanye-Stillwater, công ty khai thác bạch kim lớn nhất thế giới, nói với S&P Global Platts rằng sản lượng của họ không bị ảnh hưởng nhiều bởi đợt giảm tải gần đây, đồng thời cho biết đã có các kế hoạch với Eskom để quản lý tốt hơn việc mất điện và giảm thiểu tác động tới hoạt động sản xuất của công ty. Trong khi đó, tại một trong những nhà sản xuất bạch kim lớn nhất thế giới – Anglo American Platinum, hoạt động sản xuất ở Nam Phi đã bị ảnh hưởng bởi việc cắt điện từ Eskom.

Eskom, công ty sản xuất khoảng 95% điện năng của cả nước, tiếp tục thực hiện cắt điện theo giai đoạn trên toàn quốc để đối phó với việc bảo trì tại các nhà máy của họ. Họ dự kiến công suất sẽ bị hạn chế trong tương lai gần và nhà phân tích Aleix Montana cho biết điều này sẽ ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế của nước này.

Nguồn: mxvnews.com