Một báo cáo về nguồn gốc COVID-19 của một phòng thí nghiệm quốc gia của chính phủ Mỹ đã kết luận giả thuyết cho rằng loại virus này bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở Vũ Hán là chính đáng và đáng được điều tra thêm.

Báo cáo cho biết, nghiên cứu được chuẩn bị vào tháng 5 năm 2020 bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở California và được Bộ Ngoại giao giới thiệu khi tiến hành điều tra về nguồn gốc của đại dịch trong những tháng cuối cùng nhiệm kỳ của ông Trump, báo cáo cho biết.

Shi Zhengli Is on the 2020 TIME 100 List | TIME

Đánh giá của Lawrence Livermore dựa trên phân tích bộ gen của virus COVID-19. Tháng trước, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã ra lệnh cho các trợ lý tìm câu trả lời về nguồn gốc của virus. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang xem xét hai kịch bản có khả năng xảy ra - đó là virus gây ra từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm hoặc nó xuất hiện khi con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh - nhưng họ chưa đưa ra được kết luận.

Các nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết, một báo cáo tình báo vẫn còn được phân loại của Mỹ được lưu hành dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump cáo buộc rằng 3 nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc bị ốm đến mức phải tìm đến bệnh viện chăm sóc.

Các quan chức Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch về nguồn gốc của virus, một cáo buộc mà Bắc Kinh bác bỏ.

Nguồn: mxvnews.com