Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá ngô đang tiếp tục đà suy yếu từ 3 phiên trước đó. Như chúng tôi đã nhận định trong các bản tin trước, xu hướng tăng trong trung hạn của ngô vẫn sẽ được duy trì trong bối cảnh mùa vụ ở Mỹ đang bị thiệt hại. Giá ngô vẫn chỉ đang trải qua một nhịp điều chỉnh giảm ngắn do áp lực bán kĩ thuật sau 2 phiên tăng vọt từ ảnh hưởng của báo cáo Cung – cầu tháng 9.

Ngô tại Mỹ đã bắt đầu được thu hoạch và với dự báo thời tiết khô nóng vẫn dai dẳng trên khắp khu vực Midwest mặc dù sẽ đẩy nhanh tiến độ nhưng cũng sẽ xóa đi khả năng cây trồng có thể cải thiện. Đây là lí do chính mà chúng tôi cho rằng giá ngô sẽ tiếp tục hướng lên vùng 700. Ngoài ra, bên cạnh mùa vụ Mỹ, những số liệu dự báo đầu tiên về hoạt động gieo trồng sắp tới ở Nam Mỹ cũng đang bắt đầu là mối quan tâm của thị trường, đặc biệt là khi triển vọng nguồn cung ở đây đã khiến cho giá tăng vọt vào giai đoạn cuối 2 năm trước đó.     

Đây là năm thứ ba liên tiếp La Nina xuất hiện và gây ảnh hưởng tới mùa vụ Nam Mỹ. Mô hình thời tiết này thường dẫn đến điều kiện khô nóng cho Argentina và miền nam Brazil; mùa mưa ngắn ở miền trung Brazil. Hai năm La Nina vừa qua đã tạo ra những thách thức thời tiết phổ biến bao gồm nắng nóng khắc nghiệt, và hạn hán kỷ lục trên diện rộng. Năm nay, hạn hán cũng đang đặt ra báo động đối với mùa vụ tại Argentina. Ngô được trồng thành hai đợt, đợt đầu vào tháng 9 và tháng 10, đợt 2 vào tháng 12 và tháng 1. Tuy nhiên, đã 4 tháng qua nhưng mưa vẫn chưa xuất hiện trở lại ở đồng bằng Pampas, tình trạng nghiêm trọng nhất trong gần 30 năm qua. Với dự báo La Nina sẽ kéo dài và gây ra các khung thời tiết bất lợi với cây trồng trong vài tháng cuối năm thì khả năng tình hình mùa vụ được cải thiện cũng rất thấp. Điều này dẫn tới nguy cơ diện tích gieo trồng trong niên vụ 22/23 hiện đang được dự báo ở mức 8.2 triệu ha có thể sẽ bị cắt giảm. Trong bối cảnh sản lượng ngô Mỹ đã sụt giảm mạnh so với dự kiến, triển vọng mùa vụ kém lạc quan của Argentina sẽ đẩy giá tiếp tục đà tăng.

Nhịp điều chỉnh ngắn của giá ngô do áp lực từ tín hiệu phân kì âm có thể vẫn sẽ tiếp tục đẩy giá quay trở lại vùng hỗ trợ 660 – 670 trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, với các yếu tố cơ bản hỗ trợ, giá ngô nhiều khả năng sẽ hồi phục trở lại từ vùng giá này.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv