Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá lúa mì đã tạo gapup mạnh và đang tiếp tục đà tăng, trái ngược với diễn biến lao dốc trong tuần vừa qua. Những lo ngại về nguồn cung ở các nước sản xuất lớn khác như Mỹ và Pháp vẫn đang gặp phải rủi ro và bất lợi về thời tiết vẫn đang hỗ trợ giá không giảm sâu. Trong khi đó, yếu tố mạnh nhất đã tạo sức ép lên giá là kỳ vọng của thị trường về việc hoạt động xuất khẩu ở Biển Đen có thể quay trở lại cũng hoàn toàn bị xoá bỏ và ngược lại, đây đã trở thành động lực thúc đẩy giá tăng vọt trong phiên sáng nay.

Cuối tuần vừa rồi, Nga tuyên bố không kích vào Kiev phá hủy các xe tăng phương Tây vận chuyển cho Ukraine. Các lực lượng của Nga đã tấn công các cơ sở đường sắt và các cơ sở hạ tầng khác. Không những thế, các tên lửa hành trình của Nga nhắm vào khu vực Mykolaiv, cũng đã làm cháy các kho chứa ngũ cốc quan trọng. Chỉ trước đó vài ngày, tổng thống Putin đã tuyên bố sẵn sàng thiết lập hành lang nhân đạo và tạo điều kiện cho hoạt động vận tải của các tàu lương thực từ Ukraine trở lại bình thường. Hành động này của quân đội Nga cho thấy rằng đây có thể là lý do để tiếp cận các cảng biển của Ukraine và càng xoáy sâu thêm mối quan hệ giữa 2 nước này. Việc kho chứa ngũ cốc cháy trong bối cảnh an ninh lương thực đang là mối quan tâm của thế giới không chỉ gia tăng lo ngại về nguồn cung mà còn khiến cho triển vọng xuất khẩu được nối lại ở Biển Đen càng trở nên mờ mịt hơn.

Hiện tại, vẫn còn 5 tàu đổ bộ và 5 tàu chiến mang tên lửa hành trình của Nga đang ở trên Biển Đen. Điều này đồng nghĩa với việc Ukraine vẫn đang đứng trước mối đe doạ tiếp tục bị tấn công. Chúng tôi cho rằng, tác động đảo chiều từ thông tin về khả năng xuất khẩu cùng với việc chiến sự nóng trở lại sau nhiều tuần êm ắng sẽ là động lực tăng giá đối với lúa mì. Giá mặt hàng này có khả năng sẽ quay trở lại vùng giá trước khi sụt giảm vào tuần trước.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

 

Nguồn: Mxv