Lực bán tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường ngô trong phiên sáng nay. Mặc dù diễn biến khá giằng co kể từ đầu tuần nhưng nhìn chung cấu trúc giá trung hạn vẫn ở trong xu hướng tăng. Lo ngại ngày một gia tăng đối với mùa vụ ngô năm nay của Nam Mỹ, đặc biệt là Argentina đã khiến cho giá đang duy trì ở mức cao, thay vì hạ nhiệt hơn so với năm ngoái như giá lúa mì. Theo đánh giá của chúng tôi, lực mua có thể sẽ được thúc đẩy trở lại đối với mặt hàng này trong phiên cuối tuần do triển vọng nguồn cung vẫn tiếp tục thắt chặt hơn nữa.

Không chỉ mùa vụ Nam Mỹ đang đứng trước nguy cơ bị thiệt hại về năng suất và ảnh hưởng tới mức sản lượng thu hoạch, mà lượng hàng sẵn có cũng sụt giảm nhanh chóng do nông dân đang đẩy mạnh bán hàng. Kể từ sau khi Trung Quốc kí kết mở cửa thương mại đối với ngô từ Brazil vào cuối năm ngoái, khối lượng ngô xuất khẩu từ Brazil sang quốc gia châu Á này đã tăng vọt và cao hơn gấp đôi so với cùng kì năm ngoái. Mặc dù hiện tại, hoạt động thu hoạch ngô vụ 1 ở nước này đang được thực hiện nhưng vụ 1 chỉ chiếm 25% tổng sản lượng cả niên vụ và phần lớn ngô vụ này sẽ được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi ở khu vực phía nam. Chính vì thế nên, lượng hàng đẩy ra quốc tế tăng vọt cũng đồng nghĩa với việc lượng tồn kho ngô sẵn có ở Brazli sẽ ngày càng khan hiếm.

Tới đầu tháng 6 thì ngô vụ 2 của nước này, mới bắt đầu được thu hoạch và xuất khẩu. Cho tới lúc này, Mỹ có thể lấy lại ưu thế cạnh tranh hơn khi nguồn cung sẵn có đang dồi dào sau vụ thu họach vừa qua. Các số liệu bán hàng tuần trong báo cáo Export Sales của Mỹ cũng cho thấy triển vọng nhu cầu đang dần cải thiện. Cụ thể, khối lượng ngô được bán ra trong tuần vừa rồi bất ngờ vượt lên trên dự đoán của thị trường và tăng mạnh so với báo cáo trước đó. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá ngô trong thời gian tới bên cạnh tình hình thời tiết kém khả quan ở Argentina. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv