Giá ngô đang tiếp tục đà tăng sau phiên hồi phục hôm qua. Thị tường ngô trong tuần vừa rồi chỉ diễn biến rung lắc mạnh, lực mua đang có dấu hiệu được đẩy mạnh khi giá vừa test lại vùng hỗ trợ 670. Bên cạnh mối lo ngại chính là hạn hán ở Argentina đang quay trở lại sau đợt mưa lớn đầu tiên sau vài tháng thì các thông tin xung quanh nguồn cung ở Brazil cũng đang tác động mạnh mẽ lên giá. Mặc dù trong trung hạn, đà tăng vẫn được hỗ trợ do lượng mưa không đồng đều gây gián đoạn gieo trồng vụ 2 nhưng việc bán hàng tăng mạnh lại tác động trái chiều và hạn chế đà tăng khiến cho giá vẫn chưa xác nhận xu hướng rõ ràng trong vài phiên gần đây. 

Theo báo cáo từ Ban thư ký ngoại thương (Secex), xuất khẩu ngô của Brazil đạt tổng cộng 6.35 triệu tấn trong tháng 1, cao hơn gấp đôi so với mức 2.73 triệu tấn cùng kì năm ngoái và cũng là mức xuất khẩu kỉ lục hàng tháng. Nhu cầu chủ yếu đến từ Trung Quốc, quốc gia đã mở cửa thị trường ngũ cốc với Brazil vào cuối năm 2022. Trung Quốc là khách hàng với 1.165 triệu tấn ngô từ Brazil vào năm 2022, trong đó gần như toàn bộ được vận chuyển vào tháng 12, chiếm 18% tổng lượng ngô xuất khẩu của nước này trong tháng cuối năm ngoái. Mặc dù lượng hàng từ Brazil được đẩy mạnh nhưng tác động “bearish” từ thông tin này sẽ không còn mạnh trong vài tháng tới do tồn kho sẵn có đang dần sụt giảm và hoạt động thu hoạch cho mùa vụ mới vẫn chưa bắt đầu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá ngô Mỹ sẽ trở nên cạnh tranh hơn trong thời gian tới.

Hai tuần qua, tình trạng khô hạn trở lại ở hầu hết các khu vực sản xuất chính của Brazil. Phần lớn Goiás và Minas Gerais hầu hết nhận được lượng mưa dưới mức trung bình. Tình trạng khô hạn kéo dài được quan sát thấy vào đầu mùa vẫn tiếp diễn ở nhiều vùng của các vùng sản xuất phía Nam. Độ ẩm của đất ở đó vẫn ở mức thấp nhất trong 5 năm và mối lo ngại đang gia tăng vì tình trạng khô hạn sẽ không có hồi kết. Nhìn chung, mặc dù chưa quá nghiêm trọng những ảnh hưởng của thời tiết cũng đang thiện về bên mua.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv