Thị trường đồng đang đón nhận một số những thông tin mang tính hỗ trợ cho giá, bao gồm nguồn cung trên thế giới thu hẹp, và kỳ vọng các chính sách kích thích kinh tế tại Đại hội Đảng Trung Quốc trong kỳ họp tuần tới sẽ hỗ trợ cho triển vọng tiêu thụ nguyên vật liệu đầu vào cho ngành sản xuất.

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, nhiều người mua kim loại ở khu vực Châu Âu đang cố gắng tránh nguồn cung đồng từ phía Nga, đặc biệt là khi Sở giao dịch kim loại London LME vẫn đang trong quá trình xem xét hạn chế một số kim loại Nga trong kho dự trữ. Codelco của Chile, công ty khai thác đồng lớn nhất thế giới, đang chào bán đồng cho người mua châu Âu với mức phí bảo hiểm cao kỷ lục khoảng 235 USD/tấn cho năm 2023, tăng 85% so với năm 2022 trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt. Theo dữ liệu từ Trade Data Monitor, vào năm 2021, Nga đã cung cấp cho EU gần 292,000 tấn đồng, chiếm khoảng 37% nhập khẩu đồng của EU. Do đó, việc khu vực này cân nhắc sử dụng đồng từ Nga khiến cho nguồn cung thế giới thắt chặt hơn và có thể hỗ trợ cho giá.

Tại Trung Quốc, đang có nhiều kỳ vọng rằng sự kiện Đại hội Đảng lần này sẽ mang đến nhiều gói kích thích hơn cho tăng trưởng kinh tế và nhu cầu đồng tại Trung Quốc phục hồi mạnh mới có thể hỗ trợ cho giá trong bối cảnh yếu tố vĩ mô tiêu cực vào thời điểm hiện tại. Các nhà phân tích kinh tế trong một cuộc khảo sát của Bloomberg dự kiến Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ cung cấp ít nhất 500 tỷ nhân dân tệ (69 tỷ USD) cơ sở cho vay trung hạn một năm vào thứ Hai, khi nửa nghìn tỷ nhân dân tệ cho vay chính sách đáo hạn sẽ trong tháng này.

Tuy nhiên, áp lực vẫn còn tồn tại. Chỉ số giá tiêu dùng CPI Trung Quốc được công bố vào sáng nay tăng 2.8% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái đúng như dự đoán của các chuyên gia kinh tế, và cao hơn mức tăng 2.5% của tháng trước. Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất PPI tăng chậm lại ở mức 0.9%, thấp hơn mức tăng 2.3% vào tháng 8. Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang gặp nhiều trở ngại về dịch bệnh và lĩnh vực bất động sản suy yếu, mức lạm phát gia tăng có thể làm hạn chế không gian kích thích kinh tế của Chính phủ, nhất là khi quốc gia này vẫn đang cần bảo vệ đồng nhân dân tệ khỏi sự trượt giá. Do đó, triển vọng tiêu thụ đồng vẫn không loại trừ khả năng vẫn còn đối diện với nhiều thách thức.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv