Giá đồng mở cửa phiên giao dịch sáng nay với lực mua khá mạnh, được hỗ trợ chủ yếu do những thông tin về rủi ro nguồn cung thắt chặt. MMG cho biết sản lượng của Las Bambas đã giảm 60% trong quý II xuống 32,042 tấn đồng cô đặc so với năm trước do ảnh hưởng của biểu tình kéo dài. Công ty dự kiến sản xuất 300,000 – 320,000 tấn đồng trong năm nay, tuy nhiên, sản lượng thực tế 6 tháng đầu năm chỉ đạt 101,000 tấn. Trước đó, các công ty khai thác đồng hàng đầu như Vale SA hay Antofagasta đều đã cắt giảm triển vọng sản xuất đồng trong năm 2022.

Về phía nhu cầu, tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc mặc dù khá chậm chạp, nhưng đang cho thấy dấu hiệu khởi sắc trong tháng 7. Theo Bloomberg, chỉ số tổng hợp đo lường triển vọng kinh tế tại quốc gia này đạt mức 5 trên thang 7 điểm, mức điểm cho thấy các hoạt động kinh tế bắt đầu đang nóng lên. Đây cũng là một tín hiệu tương đối tích cực đối với thị trường đồng

Bên cạnh các yếu tố cung cầu, yếu tố từ việc đồng Dollar Mỹ tiếp tục hạ nhiệt đã hỗ trợ cho đà tăng của đồng, do áp lực từ chi phí đầu tư và nắm giữ hàng thực suy yếu.

Tuy nhiên, trước áp lực từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào giữa tuần này khiến tăng trưởng có nguy cơ chậm lại, đà tăng của giá đồng có thể gặp lực cản. Đường cong lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm tiếp tục đảo ngược là tín hiệu đáng cảnh báo cho vòng xoáy suy thoái. Điều này ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ đồng cho các hoạt động sản xuất toàn cầu có nguy cơ sụt giảm.

Bên cạnh đó, mặc dù dịch Covid-19 tại Thượng Hải, Bắc Kinh đang cho thấy dấu hiệu tích cực, tuy nhiên, số ca nhiễm tại các tỉnh lân cận tiếp tục tăng vẫn sẽ là rào cản lớn đối với các hoạt động kinh tế tại Trung Quốc.

Dữ liệu mới nhất của Nhóm Nghiên cứu đồng quốc tế ( ICSG) cho biết thị trường đồng tinh chế toàn cầu đã thặng dư 5,000 tấn vào tháng 5, từ mức thâm hụt 23,000 tấn vào tháng trước đó. Như vậy trong 5 tháng đầu năm, thị trường đồng thặng dư 43,000 tấn so với mức thâm hụt 23,000 tấn vào cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh tốc độ phục hồi nhu cầu vẫn còn yếu, giá đồng nhiều khả năng vẫn còn động lực giảm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv