Bắt đầu phiên giao dịch sáng nay, giá đậu tương vẫn đang duy trì đà khởi sắc từ cuối tuần trước trong bối cảnh mùa vụ tại Nam Mỹ tiếp tục khiến thị trường lo ngại. Bên cạnh đó, tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư thời điểm hiện tại là triển vọng nhu cầu gia tăng tại Mỹ. Số liệu trong báo cáo Giao hàng Xuất khẩu phát hành vào 22h tối nay sẽ góp phần quyết định xu hướng giá mặt hàng này trong phiên hôm nay.

Tại Mỹ, vụ thu hoạch tại quốc gia này hiện vẫn đang trong giai đoạn cao điểm và thời tiết được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến khá thuận lợi. Với bối cảnh tình hình hậu cần trên sông Mississippi đã dần được cải thiện, quốc gia này sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu và giao hàng trong thời gian tới. Do vậy, chúng tôi kỳ vọng số liệu trong báo cáo Export Inspection tuần này sẽ tiếp tục ghi nhận kết quả khả quan và tác động “bullish” đến giá trong phiên tối.

Hãng tư vấn Pátria AgroNegócios mới đây cho biết tốc độ gieo trồng đậu tương niên vụ 23/24 của Brazil hiện chỉ đạt 38,41% kế hoạch, chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái và cả mức trung bình 5 năm khoảng 45%. Nguyên nhân lý giải cho điều này là do nông dân ở một số khu vực nông nghiệp trọng điểm đã ngừng gieo trồng do thiếu mưa, thay vì bất chấp rủi ro về thời tiết để trồng đậu tương như giai đoạn trước. Tại bang sản xuất hàng đầu của Brazil, Mato Grosso, lượng mưa khan hiếm do hiện tượng thời tiết El Nino đã gây ra sự không đồng đều về tiến độ gieo trồng. Với tình hình thời tiết khô nóng bất thường kéo dài, nhiều khả năng nông dân sẽ phải trồng lại phần diện tích đậu tương đang kém phát triển ở một số khu vực.

Với các yếu tố cơ bản của đậu tương đang thiên về hướng “bullish”, mặt hàng này có thể duy trì lực mua trong phiên hôm nay. Trong trường hợp báo cáo Giao hàng xuất khẩu tiếp tục cho thấy kết quả tích cực, giá có thể hướng lên vùng kháng cự 1335.

Với vị thế Long mà Hàng hóa 247 đã khuyến nghị tuần trước, nhà đầu tư có thể chờ đợi và TP ở 1330. Vị thế Long vẫn tiếp tục được chúng tôi ưu tiên hơn trong phiên hôm nay. Nếu giá có phản ứng điều chỉnh trước áp lực ở kháng cự 1335, nhà đầu tư có thể chờ mua ở vùng 1305 – 1315 và SL khi giá phá vỡ khỏi 1300.  

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv