Mở cửa phiên giao dịch ngày 27/04, giá ngô vẫn chỉ đang giằng co quanh vùng hỗ trợ tâm lí 600. Nhịp giảm này của ngô xuất phát từ vùng 650, và lực bán được thúc đẩy do kết hợp giữa cả thông tin cơ bản và yếu tố kĩ thuật. Sau khi test lại mức kháng cự 650, ngô đã tạo thành mô hình giá 2 đỉnh, cung cấp tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Mô hình này càng được củng cố hơn nữa ngay sau khi giá phá vỡ hỗ trợ là đường Neckline ở vùng 620. Nếu tín hiệu này vẫn duy trì, giá ngô có khả năng sẽ hướng tới vũng đáy 597.

Xét về mặt cơ bản, kỳ vọng của thị trường về nguồn cung ở Brazil và Mỹ đều đang khá lạc quan. Ngược lại, nhu cầu của thế giới trong sản xuất thức ăn chăn nuôi lại có dấu hiệu chậm lại. Tại EU, nhập khẩu ngô trong tuần vừa rồi cũng đang chững lại và chỉ đạt 30,000 tấn. Tại Trung Quốc, nhu cầu dài hạn cũng sẽ hạn chế hơn. Năng suất và sản lượng ngô niên vụ 23/24 của Trung Quốc có thể đạt lần lượt 6.46 tấn/héc-ta và 278.7 triệu tấn, Refinitiv cho biết trong một báo cáo. Sau khi kho dự trữ ngô khổng lồ cạn kiệt, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu ngô kể từ năm 2020. Thêm vào đó, sự xuất hiện của sâu bệnh và thiên tai đã hạn chế sự gia tăng sản lượng ngô của nước này. Những yếu tố trên đã khiến giá ngô nội địa ở Trung Quốc tăng vọt những năm gần đây, đem lại lợi nhuận cao cho các nhà sản xuất. Do đó, nông dân Trung Quốc được dự báo sẽ mở rộng diện tích canh tác ngô trong năm nay. Đây sẽ là cơ sở cho thấy nhu cầu của Trung Quốc đối với ngô Mỹ sẽ không còn mạnh mẽ như giai đoạn 2 năm qua.

Trong báo cáo Export Sales tối nay, bán hàng ngô Mỹ được dự đoán nằm trong khoảng khá rộng từ 100,000 – 800,000 tấn. Điều này xuất phát từ đơn mua hàng và huỷ hàng của Trung Quốc gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho rằng báo cáo này sẽ thiên về tác động “bearish”.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv