Mở cửa phiên giao dịch ngày 18/08, giá ngô vẫn đang suy yếu nhẹ ở quanh vùng 610. Trong vài phiên trở lại đây, giá ngô đã cho thấy dấu hiệu đảo chiều trong ngắn hạn sau đợt tăng vọt trước đó. Tuy nhiên, lực mua kĩ thuật khá mạnh ở vùng 610 đã khiến cho lực bán có phần suy yếu trong phiên hôm qua. Với triển vọng nguồn cung vẫn đang thiên về tác động “bearish” đối với giá thì chúng tôi cho rằng ngô có thể sẽ phá vỡ vùng hỗ trợ này trong phiên hôm nay.

Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ công bố báo cáo Xuất khẩu hàng tuần vào tối nay. Do chỉ còn 2 tuần nữa là Mỹ sẽ kết thúc niên vụ hiện tại và chuyển sang niên vụ 22/23 nên các số liệu cũ sẽ không còn ảnh hưởng quá mạnh tới giá. Trong khi đó, số liệu bán hàng niên vụ 22/23, trước khi Mỹ chuyển sang giai đoạn xuất khẩu cao điểm sẽ cho thấy mức độ cạnh tranh của ngô Mỹ trên thị trường quốc tế trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể, thị trường dự đoán khối lượng ngô Mỹ đã bán trong niên vụ 22/23 sẽ tăng lên so với báo cáo trước và tương đương với năm ngoái. Nguồn cung dồi dào dự kiến khi quốc gia này bắt đầu thu hoạch cao điểm cũng góp phần củng cố cho kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, nếu như số liệu cao như dự đoán thì đây cũng không phải là yếu tố bất ngờ và hỗ trợ cho giá bởi hiện tại vẫn còn quá sớm để có thể xác định được nhu cầu nhập khẩu ngô Mỹ, nhất là trong bối cảnh Brazil cũng đang đẩy mạnh việc xuất khẩu sang cho Trung Quốc và tình hình xuất khẩu từ các cảng của Ukraine cũng đang dần được cải thiện.

Theo Sở Giao dịch ngũ cốc Buenos Aires (BAGE), diện tích ngô của Argentina niên vụ 22/23 dự kiến sẽ đạt 7.5 triệu ha, giảm 2.6% so với niên vụ trước. Độ ẩm đất đang ở mức thấp do thiếu mưa trong vài tuần gần đây và lợi nhuận không hấp dẫn đã khi hạn chế ý định gieo trồng của nông dân. Thông tin trên có thể sẽ giúp hỗ trợ giá ngô ở vùng hỗ trợ 590 trong phiên hôm nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv