Trong sáng nay, lực mua đối với đậu tương đã chiếm thế áp đảo ngay từ khi mở cửa phiên giao dịch. Bên cạnh hỗ trợ kĩ thuật, báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) sáng nay đã góp phần tác động “bullish” tới giá mặt hàng này. Tuy nhiên, với bối cảnh vụ thu hoạch tại Mỹ chỉ vừa mới bắt đầu thì áp lực nguồn cung dồi dào tại Brazil vẫn đang là yếu tố hạn chế đà tăng ngắn hạn của giá đậu tương.

Theo báo cáo Crop Progress, chất lượng đậu tương trong tuần trước đã sụt giảm 2% xuống còn 50%, thay vì duy trì ở mức 52% như dự đoán thị trường. Trong khi đó, tiến độ mùa vụ tính đến tuần này đã đạt 12% diện tích dự kiến, thấp hơn một chút so với mức 14% kỳ vọng của thị trường. Đây là nguyên nhân chính lý giải cho sắc xanh sáng nay của giá đậu tương. Tuy nhiên, theo chúng tôi đánh giá, tác động của báo cáo này sẽ không quá đáng kể khi tiến độ thu hoạch hiện tại vẫn đang cao so với mức trung bình 5 năm.

Trong tuần qua, mưa rào rải rác ở một nơi ở phía tây khu vực Midwest như Dakota và Nebraska đã ảnh hưởng tới chất lượng cây trồng và quá trình thu hoạch. Nhưng tại các bang sản xuất lớn nhất trong khu vực như Illinois, Iowa và Missouri, chất lượng đậu tương vẫn được duy trì hoặc cải thiện hơn so với tuần trước đó. Nhìn chung, các số liệu trong báo cáo mới đây không đủ để thúc đẩy giá tăng mạnh. Chúng tôi cho rằng lực hỗ trợ trong phiên sáng nay có khả năng sẽ dần suy yếu trong phiên tối.

Còn tại Brazil, Secex cho biết nhờ có vụ thu hoạch kỷ lục, xuất khẩu đậu tương trong 26 ngày đầu tháng 9 của nước này đã vượt trên tổng lượng xuất khẩu trong cả tháng 9 năm ngoái. Trung bình, các lô hàng đậu tương xuất khẩu của Brazil đạt 321.300 tấn/ngày trong tháng 9. Với nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc, xuất khẩu ngô Brazil dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 10 triệu tấn trong tháng này. Đây sẽ là yếu tố tác động “bearish” mạnh mẽ đến giá đậu tương CBOT trong trung hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv