Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, lực mua đã quay trở lại đối với thị trường đậu tương. Giá mở cửa với mức hồi phục nhẹ sau phiên lao dốc hôm qua. Xét về mặt kĩ thuật, việc giá “fill” lại khoảng gapdown rồi giảm xuống sâu hơn cho thấy lực bán đang hoàn toàn chiếm ưu thế và mô hình với xu hướng giảm đang hình thành. Mặc dù ghi nhận các mức biến động mạnh trong phiên nhưng giá đậu tương lại chủ yếu đang bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi giá khô và dầu đậu. Bối cảnh các thông tin cơ bản đối với mặt hàng này vẫn chưa có dấu hiệu làm chuyển dịch cơ cấu cung – cầu và tác động tới giá vẫn đang trái chiều nhau.

Hiện tại, giá đậu tương đang ở vùng chặn dưới của khoảng đi ngang trong 2 tuần vừa qua. Nếu như trong phiên hôm nay, hỗ trợ 1455 bị phá vỡ thì có khả năng lực bán sẽ còn được đẩy mạnh hơn nữa trong nửa cuối tuần. Một số dự báo cho thấy thời tiết ở Argentina đang dần được cải thiện khi một số cơn mưa dự kiến sẽ xuất hiện ở khu vực gieo trồng Cordoba vào cuối tuần này. Triển vọng nguồn cung hiện tại vẫn đang là yếu tố trung lập do tình hình khả quan ở Brazil bù đắp và xóa đi lo ngại về hạn hán ở Argentina. Đây cũng chính là nguyên nhân lý giải cho diễn biến giằng co đi ngang của giá đậu tương trong vài tuần qua. Tuy nhiên, nếu như thời tiết ở Argentina có cải thiện đáng kể thì yếu tố nguồn cung sẽ chuyển dần sang tác động “bearish”.

Bên cạnh đó, theo Hiệp hội Công nghiệp Dầu thực vật Brazil (Abiove), nông dân Brazil đã tiến hành dọn đất để trồng đậu tương tại vùng nông nghiệp mới có tên là Matopiba. Việc mở rộng đất canh tác đậu tương chủ yếu được thực hiện trên các diện tích đồng cỏ bị suy thoái tại vùng thảo nguyên Cerrado của Brazil. Diện tích gieo trồng đậu tương của Brazil đang không ngừng gia tăng sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh lên giá đậu tương CBOT trong dài hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv