Giá lúa mì mở cửa phiên giao dịch sáng nay hồi phục nhẹ trở lại sau chuỗi giảm liên tiếp về mức thấp nhất trong 1 năm qua. Hiện tại, giá lúa mì đã quay trở lại vùng trước khi xảy ra chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Mặc dù hoạt động xuất khẩu ở Biển Đen đã quay trở lại bình thường nhưng những ảnh hưởng tiêu cực tới sản lượng làm giảm tồn kho lúa mì thế giới vẫn đang khiến cho nguồn cung lúa mì vẫn thắt chặt hơn. Nhìn chung, chúng tôi vẫn thiên về nhận định xu hướng giảm của giá lúa mì nhưng lực bán có thể sẽ suy yếu trong vài phiên tới.

Dưới góc nhìn kĩ thuật, giá lúa mì liên tiếp phá vỡ các đáy trước đó với các nhịp điều chỉnh ngắn sau chuỗi giảm mạnh liên tiếp. Điều này cho thấy câu trúc giảm khá vững chắc. Tuy nhiên, giá lúa mì đã quay trở lại vùng chặn dưới của khoảng đi ngang duy trì trước khi thông tin về chiến tranh ở Biển Đen xuất hiện. Chính vì thế giá lúa mì có thể sẽ bước vào một nhịp điều chỉnh trước khi quay trở lại đà giảm nhờ lực mua kĩ thuật.

Xét về tình hình vụ mùa tới tại Ukraine, quan chức cấp cao của nước này thừa nhận dự kiến sẽ cắt giảm khối lượng xuất khẩu lúa mì niên vụ 23/24 trong bối cảnh diện tích gieo trồng thấp hơn do chiến tranh với Nga. Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Ukraine, nông dân nước này mới chỉ hoàn thành gieo sạ trên diện tích 4.5 triệu héc-ta, tương đương 94% diện tích dự kiến. Trong đó, diện tích gieo trồng lúa mì vụ đông đã đạt 3.8 triệu héc-ta, thấp hơn nhiều so với mức 6.2 triệu héc-ta cùng kỳ niên vụ trước. Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu tiêu thụ nội địa, tuy nhiên, sản lượng thấp hơn sẽ tác động trực tiếp đến xuất khẩu của nước này.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv