Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, lúa mì tháng 3 vẫn chịu áp lực bán tương đối mạnh sau 2 phiên lao dốc trước đó. Thị trường lúa mì cũng đang chịu sức ép từ những điều chỉnh gây bất ngờ và khá mạnh tay của USDA trong báo cáo Cung - cầu tháng 11. Theo nhận định của chúng tôi, đà suy yếu của lúa mì có thể duy trì trong phiên hôm nay, tuy nhiên, mức giảm sẽ phần nào bị hạn chế khi mà thị trường đón nhận tin tức kém tích cực về nguồn cung lúa mì của Australia.

Hãng tin Reuters trích dẫn từ Cục khí tượng cho biết, Australia đã trải qua tháng 10 khô hạn nhất kể từ năm 2002 do hiện tượng thời tiết El Nino. Trong đó, bang phía Tây Australia, khu vực sản xuất ngũ cốc trọng điểm của nước này, đã ghi nhận tình trạng khô hạn ở mức kỷ lục trong giai đoạn này. Lượng mưa thấp hơn 65% so với mức trung bình trong giai đoạn 1961 – 1990 tiếp tục đe dọa đến năng suất và sản lượng lúa mì năm nay của nhà cung cấp lớn thứ 2 toàn cầu này.

Trước đó, tình hình khô nóng trong tháng 9 đã được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ năm 1900 khiến giới phân tích cắt giảm sản lượng lúa mì của nước này xuống ít nhất 1 triệu tấn. Thông tin trên tiếp tục củng cố rủi ro nguồn cung thắt chặt hơn của quốc gia này khi mà giai đoạn tháng 9 và tháng 10 là thời điểm quan trọng đối với sự phát triển của cây lúa mì. Điều này sẽ giúp tăng xác xuất USDA cắt giảm triển vọng nguồn cung năm nay của quốc gia xuất khẩu quan trong này trong báo cáo Cung - cầu tới đây, thay vì duy trì dự báo như báo cáo tháng 11.

Thị trường cũng không đón nhận thêm tin tức đáng chú ý ở Biển Đen và không có dấu hiệu nào về việc Nga cản trở xuất khẩu. Hoạt động gieo trồng lúa mì mùa đông ở Nga đã hoàn thành 55%, trong khi việc trồng trọt ở Ukraine đã hoàn thành 85,7%. Chỉ có sự gián đoạn nguồn cung từ Biển Đen mới có thể dẫn đến giá cao hơn nhưng khả năng xảy ra kịch bản này cũng khá thấp.

Với thông tin về triển vọng nguồn cung tại Australia đang bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất lợi cùng với tín hiệu kĩ thuật đang thiên về khả năng đảo chiều, giá lúa mì có thể sẽ hồi phục trở lại trong phiên tối này và hướng lên vùng 600.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv