Lúa mì là mặt hàng nông sản duy nhất tăng giá trong phiên mở cửa đầu tuần này. Giá tạo gapup mạnh và lực mua vẫn đang tiếp tục được đẩy mạnh. Đây cũng là một trong những giai đoạn lúa mì và ngô đang biến động trái ngược nhau. Tính đến nay, chỉ trong 4 phiên, giá lúa mì đã quay trở lại vùng chặn trên của khoảng đi ngang, đạt được vào giữa tháng 4. Như chúng tôi đã phân tích trong các bản tin trước, nếu như chiến tranh vẫn chưa kết thúc thì giá lúa mì sẽ khó có thể giảm sâu. Không những thế, lo ngại về nguồn cung ở các nước sản xuất chính gia tăng do thời tiết bất lợi cũng là yếu tố “bullish” đối với giá.

Chất lượng lúa mì tại Mỹ đang ở mức thấp nhất trong 30 năm qua và với tình hình thời tiết hiện tại, tình trạng cây trồng có thể sẽ còn tiếp tục trở nên tệ hơn nữa. Trong tuần này, vùng đồng bằng phía nam của Mỹ được dự báo sẽ trải qua nắng nóng khắc nghiệt với một số khu vực, nhiệt độ sẽ tăng lên mức cao kỉ lục. Hạn hán nghiêm trọng hơn sẽ đe doạ đến năng suất cây trồng. Đây vẫn đang là giai đoạn phát triển của cây trồng, ảnh hưởng sẽ chưa phản ánh trực tiếp vào số liệu ngay nhưng lại là giai đoạn tác động “bullish” mạnh nhất. Trong bối cảnh Ấn Độ cũng bị cắt giảm triển vọng sản xuất do đợt nắng nóng vừa qua, nguồn cung lúa mì sắp tới có thể sẽ trở nên thắt chặt hơn nữa.

Đối với Ukraine, mặc dù những thông tin xoay quanh chiến tranh đã lắng xuống nhưng những ảnh hưởng của nó thì vẫn tiếp tục kéo dài. Mặc dù nỗ lực tìm cách xuất khẩu lúa mì bằng đường sắt để thay thế con đường vận chuyển truyền thống là qua cảng Odessa, nhưng tình hình cũng không mấy khả quan. Khối lượng xuất khẩu bằng đường sắt vẫn bị hạn chế hơn nhiều so với đường biển do những khó khăn trong hậu cần và chi phí cũng cao hơn. Ngoài ra, các cuộc tấn công của Nga cũng đang hướng tới hệ thống đường sắt của Ukraine càng khiến cho triển vọng xuất khẩu mờ nhạt hơn. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) tổng hợp

Khánh Linh

Nguồn: Mxv