Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá lúa mì tiếp tục đà tăng nhẹ và hướng lên sát vùng giá 900. Yếu tố chính giúp giá lấy lại sắc xanh sau 2 phiên lao dốc là lo ngại về mùa vụ bị thiệt hại ở một số nước sản xuất chính. Như chúng tôi dự đoán, đà giảm đã bị hạn chế ở vùng hỗ trợ 870 trong phiên hôm qua và lực mua có thể sẽ còn tiếp tục được đẩy mạnh khi tình hình thời tiết đang trở nên bất lợi hơn nữa.

Do thời tiết khô hạn kéo dài, chất lượng lúa mì của Argentina đã tiếp tục sụt giảm trong tuần vừa rồi. Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires (BAGE) cho biết tỷ lệ cây trồng được đánh giá ở mức tốt và tuyệt vời đã giảm xuống còn 12% diện tích dự kiến, từ mức 14% trong tuần trước đó. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 44% trong cùng kỳ năm ngoái và mức 27% trung bình 3 năm. BAGE cũng đã hạ dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 2022/23 của Argentina xuống còn 16.5 triệu tấn, giảm 1 triệu tấn so với mức 17.5 triệu tấn trong dự đoán trước. Trong vài tuần tới, dự báo mưa cũng sẽ chỉ xuất hiện rải rác ở một số khu vực phía tây đồng bằng Pampas nên khả năng cây trồng có thể hồi phục trở lại trong những tuần tới là rất thấp. Thậm chí, với dự báo La Nina sẽ quay trở lại trong cuối năm nay thì triển vọng năng suất sẽ có thể còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Không những thế, tình hình mùa vụ ở Úc cũng đang gặp phải bất lợi khi mưa lớn diễn ra kéo dài trong hơn 1 tháng ở phía đông nam đã khiến lũ lụt ở nhiều khu vực. Mặc dù hiện tại, mưa đã dần giảm bớt nhưng dự kiến vẫn sẽ có thể quay trở lại vào tuần tới. Gần 1/3 diện tích lúa mì tại bang New South Wales sắp đến giai đoạn thu họahc nhưng bị ảnh hưởng do ngập úng. Trong bối cảnh nguồn cung lúa mì vốn đã thắt chặt khi tồn kho tại Mỹ đang ở mức thấp nhất trong 15 năm qua, lượng mưa quá lớn cũng đang gây ra rủi ro đối với lúa mì ở Úc và lo ngại đối với mùa vụ ở Argentina càng có tác động “bullish” mạnh hơn tới giá.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv