Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá ngô đã tiếp tục đà hồi phục và vượt lên trên vùng giá tâm lí 600. Với triển vọng không chắc chắn về sản lượng năm nay ở Mỹ do tác động của thời tiết lên cây trồng, giá ngô vẫn sẽ tiếp tục duy trì đi ngang quanh vùng này, tương tự như diễn biến trong cùng giai đoạn này vào năm ngoái.

Dự báo thời tiết cho thấy các cơn bão lớn có thể ảnh hưởng đến các khu vực ở phía Đông và Trung Tây. Thời tiết khắc nghiệt liên quan đến hệ thống này đã gây ra thiệt hại ở phía bắc Midwest trong vài ngày qua. Gió lớn và lốc xoáy có thể sẽ gây ra thiệt hại đối với mùa vụ ngô và khiến cho giá ngô có thể sẽ duy trì đà hồi phục trong ngắn hạn.

Mặc dù nguồn cung vẫn là tâm điểm của thị trường trong thời gian này và mang tính chu kỳ nhưng các thông tin về nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc cũng đang tạo ra nhiều tranh luận. Mặc dù ban đầu kí kết thúc đẩy thương mại giữa 2 nước trong đó có mặt hàng ngô là nỗ lực của Trung Quốc trong việc thay thế nguồn cung từ Ukraine. Cùng với đó, hoạt động mua hàng vẫn chưa thực hiện được trong ngắn hạn do những rào cản hiện tại nên tác động từ thông tin trên tới giá vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, với mức giá cạnh tranh hơn cùng với áp lực nguồn cung có sẵn khi thu hoạch ngô vụ 2 của Brazil đã đạt được ½ tiến độ dự kiến, thị phần của Mỹ nhiều khả năng có thể sẽ bị sụt giảm do lượng bán hàng đến từ quốc gia Nam Mỹ này sẽ được đẩy mạnh. Doanh số xuất khẩu ngô vài tuần gần đây của Mỹ đang có xu hướng giảm và thậm chí một vài đơn hàng đã bị huỷ. Trong khi đó, ANEC đã nâng ước tính xuất khẩu ngô trong tháng 7 của Brazil từ 5.3 lên 6.2 triệu tấn, cao gấp đôi so với tổng xuất khẩu của tháng 7 năm 2021. Nếu như nhu cầu nhập khẩu đối với ngô Mỹ vẫn tiếp tục suy yếu thì đây sẽ là một yếu tố quan trọng cần chú ý và tác động bearish tới giá trong dài hạn.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv