Giá đồng mở cửa với lực mua mạnh mẽ trong phiên ngày hôm nay trước những lo ngại về nguồn cung sau khi Sàn giao dịch kim loại London (LME) tuyên bố hạn chế giao hàng đồng và kẽm từ Công ty khai thác và luyện kim Ural (UMMC) của Nga.

Kim loại từ UMMC chỉ có thể được chuyển đến kho LME nếu chủ sở hữu có thể chứng minh với sàn giao dịch rằng sẽ không vi phạm các lệnh trừng phạt, bao gồm cả việc kim loại đã được bán trước khi người đồng sáng lập, ông Makhmudov đã bị Vương quốc Anh trừng phạt vào ngày 26/9, và không công ty nào có lợi ích kinh tế đối với kim loại này. Mặc dù không gây ra tác động trực tiếp tới giao dịch đồng trên sàn COMEX, tuy nhiên, điều này sẽ khiến các khách hàng chủ động tránh nguồn cung đồng từ phía Nga. Hiện tại, Nga đang là quốc gia có sản lượng đồng lớn thứ 8 trên thế giới, chiếm khoảng gần 4% tổng nguồn cung đồng toàn cầu. Trong đó, công ty UMMC hiện đang sở hữu mỏ đồng lớn nhất tại Nga, với sản lượng ghi nhận trong năm 2021 đạt khoảng 180,000 tấn, chiếm khoảng 22% sản lượng khai thác đồng của quốc gia này. 

Động thái này cho đến nay là hạn chế đáng kể nhất đối với nguồn cung của Nga trên thị trường kim loại. Do đó, thông tin nhiều khả năng sẽ tác động “bullish” đến giá trong phiên hôm nay, nhất là khi sự suy yếu của chất lượng quặng và rủi ro từ những cuộc biểu tình ở một số mỏ đồng khu vực Chile và Peru đã khiến cho sản lượng khai thác sụt giảm trong giai đoạn gần đây. Tại Chile, sản lượng khai thác đã liên tục suy yếu kể từ tháng 5, giảm 12% xuống còn 422,000 tấn tính đến tháng 8.

Về yếu tố vĩ mô, trước thời điểm công bố dữ liệu quan trọng về bảng lương phi nông nghiệp vào tối mai, nhiều khả năng đồng Dollar Mỹ sẽ diễn biến khá giằng co. Mới đây, Báo cáo Việc làm Quốc gia của ADP cho thấy số người có việc khu vực tư nhân tương đối tích cực, đạt mức 208,000 trong tháng 9, cao hơn 8,000 so với dự đoán của thị trường. Trong trường hợp kịch bản tích cực diễn ra đối với dữ liệu bảng lương phi nông, Dollar Mỹ có thể lấy lại đà tăng khi Fed sẽ có thêm không gian thắt chặt, giá đồng có thể gặp áp lực trở lại.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv