Giá đậu tương sẽ mở cửa trở lại vào phiên tối nay, sau đợt nghỉ lễ Giáng sinh vừa qua. Đây có thể sẽ là thời điểm mà giá ở trong xu hướng giằng co trước khi bước vào một nhịp biến động mới. Chúng tôi cho rằng với tâm lí “Santa Claus rally” (7 ngày tăng giá thường thấy theo thống kê hàng năm sau dịp lễ Christmas), giá đậu tương hay các mặt hàng nông sản cũng có thể sẽ nhận được hỗ trợ khá mạnh trong phiên hôm nay. Cùng thời điểm này năm ngoái, khi thị trường mở cửa trở lại sau dịp lễ Giáng sinh, thị trường nông sản cũng đồng loạt tạo gapup với mức tăng khá mạnh, mặc dù đà tăng không duy trì được trong các phiên tiếp sau đó.

Về mặt cơ bản, mùa vụ đậu tương đang trong giai đoạn gieo trồng ở Argentina và Brazil vẫn đang chưa mang lại tín hiệu rõ ràng nào để xác định xu hướng giá sắp tới. Khô hạn kéo dài ở Argentina trong 2 tháng qua vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện và khiến cho mùa vụ nước này đang phải đối mặt với 2 nguy cơ lớn. Thứ nhất, năng suất cây trồng có thể sẽ sụt giảm mạnh so với kỳ vọng, đặc biệt là khi tháng 1 trở đi sẽ là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của đậu tương ở cả 2 quốc gia Nam Mỹ. Bên cạnh đó, tiến độ mùa vụ bị gián đoạn có thể sẽ kéo theo việc nông dân không trồng hết phần diện tích dự kiến ban đầu. Đối với Brazil, tình hình mùa vụ lại đang khả quan hơn nhưng câu hỏi đặt ra là liệu mức tăng sản lượng này có bù đắp cho những thiệt hại ở Argentina hay không. Theo đánh giá của chúng tôi, triển vọng nguồn cung đậu tương hiện vẫn đang thiên về tác động “bullish” nhiều hơn.

Bên cạnh đó, theo báo cáo Cung – cầu lợn hơi tháng 12, lần đầu tiên sau hơn 2 năm, số lượng đầu lợn chăn nuôi của Mỹ đã chứng kiến sự gia tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Đây sẽ là tín hiệu cho thấy nhu cầu ép dầu đậu tương làm thức ăn chăn nuôi có thể sẽ gia tăng trong thời gian tới và là yếu tố hỗ trợ cho giá.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv