Thị trường đậu tương tiếp tục được hỗ trợ khi mở cửa trở lại trong phiên giao dịch sáng nay. Giá hợp đồng tháng 7 đang quay trở lại vùng kháng cự tâm lí 1500 và cũng đồng thời là vùng đỉnh trước đó. Mặc dù lo ngại về sản lượng ở Argentina bị thiệt hại không còn là yếu tố đủ mạnh để hỗ trợ cho giá nhưng các thông tin liên quan tới hoạt động xuất khẩu của nước này bị gián đoạn lại làm nghiêm trọng thêm triển vọng nguồn cung thắt chặt.

Các lô hàng ngũ cốc tại các cảng Rosario của Argentina, trung tâm nông nghiệp của quốc gia Nam Mỹ, đã bị tạm dừng do cuộc đình công kéo dài 24 giờ của hiệp hội ngũ cốc Urgara vào đầu tuần này, Văn phòng cảng và Hoạt động Hàng hải (CAPyM) cho biết. Mặc dù giai đoạn này thường là thời điểm xuất khẩu cao điểm của Argentina nhưng rủi ro các cuộc đình công có thể sẽ tiếp diễn cho tới cuối tháng 4 gây ra gián đoạn xuất khẩu cùng với việc hạn chế bán hàng của nông dân là những yếu tố càng tác động “bullish” mạnh hơn tới giá đậu tương.

Tại Brazil, xuất khẩu đậu tương hàng ngày của Brazil trong hai tuần đầu tháng 04 đạt 838,860 tấn, thấp hơn mức 947,200 được ghi nhận vào tuần trước, dữ liệu chính thức từ Ban Thư ký Ngoại thương Brazil (Secex) cho thấy. Trong 2 tuần đầu tháng 04, Brazil đã xuất khẩu tổng cộng 7.55 triệu tấn đậu tương, ở thời điểm mà hoạt động thu hoạch đang dần kết thúc, Secex cho biết thêm. Nếu tốc độ này được duy trì, Brazil sẽxuất khẩu mức kỷ lục 16 triệu tấn đậu tương trong tháng 04. Con số này một phần được thúc đẩy từ nguồn cung thắt chặt của Argentina và Uruguay. Trong khi đó, tại Mỹ, hoạt động gieo trồng đậu tương vừa được bắt đầu và tiến độ đã đạt 4% diện tích dự kiến, vượt mức kì vọng. Triển vọng nguồn cung trong dài hạn từ Mỹ sẽ xoa dịu và hạn chế đà tăng mạnh của giá đậu tương.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv