Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 12 gap up. Các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng cảng của Ukraine tiếp tục làm gia tăng lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung ngũ cốc tại Biển Đen.

Kể từ cuối tuần trước, Nga đã tấn công các cơ sở xuất khẩu lương thực của Ukraine trong nhiều ngày liên tiếp đồng thời bắt giữ các tàu ở Biển Đen. Những động thái này cho thấy căng thảng chính trị tại khu vực đang leo thang, điều mà theo các nhà lãnh đạo phương Tây là nỗ lực tránh khỏi các lệnh trừng phạt của Nga bằng cách đe dọa một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Phía Nga cho biết, họ sẽ bắn tên lửa vào “các mục tiêu nổi” và coi tất cả các tàu hướng tới vùng biển Ukraine đều có khả năng mang theo vũ khí. Phản ứng lại với động thái trên của Nga, Ukraine cũng có chính sách quân sự tương tự đối với các con tàu hướng đến Nga.

Sau các động thái mới nhất của Nga và Ukraine, số lượng tàu lấy hàng từ khu vực Biển Đen trong tuần trước đã giảm 35% và không có gì quá ngạc nhiên khi con số này tiếp tục giảm trong tuần tới. Cùng với đó, việc Nga tấn công các cơ sở thực phẩm của Ukraine cũng góp phần làm gia tăng lo ngại về kịch bản nguồn cung càng trở nên thắt chặt.

Tuy nhiên, có một số yếu tố sẽ khiến tác động của lo ngại trên bị hạn chế. Thứ nhất, hiện tại mùa vụ ngô mới của Nga và Ukraine đều đang trong giai đoạn phát triển. Điều này cũng đồng nghĩa với việc là hoạt động xuất khẩu không phải là trong giai đoạn cao điểm. Thứ hai, nguồn cung ngô từ Nam Mỹ đang rất sẵn có khi Argentina và Brazil đều vừa mới kết thúc hoặc đang trong giai đoạn thu hoạch vụ ngô chính. Áp lực cạnh tranh từ khu vực này sẽ tiếp tục tạo sức ép và hạn chế đà tăng của giá ngô trong trung hạn.   

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv