Giá lúa mì cũng mở cửa trong sắc xanh ở phiên giao dịch đầu tuần như các mặt hàng nông sản. Tuy nhiên, khác với các mặt hàng trong nhóm như ngô hay đậu tương, triển vọng nguồn cung lúa mì đang khá tích cực khi mùa vụ ở các nước sản xuất lớn như Mỹ, Úc đều đang khá thuận lợi, bên cạnh xuất khẩu đang được đẩy mạnh ở Biển Đen để giải quyết lượng tồn kho trước đó.

Một cuộc khảo sát của tạp chí Farm Futures về kế hoạch trồng trọt của Mỹ chỉ ra rằng những người trồng trọt có kế hoạch mở rộng diện tích trồng lúa mì năm nay thêm gần 7% so với năm trước. Cụ thể, diện tích trồng lúa mì năm nay ở Mỹ dự kiến đạt 48.84 triệu mẫu, tăng 6.8% so với năm 2022. Trong đó, diện tích trồng lúa mì đông được dự báo ở mức 34.892 triệu mẫu, cao hơn 4.9% so với năm trước, nhưng thấp hơn so với mức 36.95 triệu mẫu được USDA đưa ra trong báo cáo WASDE tháng này. Diện tích trồng lúa mì xuân (bao gồm cả lúa mì Durum) của Mỹ trong năm nay dự kiến đạt 13.948 triệu mẫu, tăng 11.9% so với năm ngoái. Những con số khảo sát này theo chúng tôi đánh giá khá sát với thực tế do hầu hết nông dân Mỹ giai đoạn này đã có những quyết định cho mùa vụ tới. Tạp chí Farm Futures cho biết giá lúa mì trên thị trường vẫn ở mức cao trong khi tỷ suất lợi nhuận của ngô và đậu tương bị giảm do chi phí đầu vào tăng. Nếu diện tích trồng lúa mì phù hợp với ước tính của Farm Futures, đây sẽ là diện tích lớn nhất kể từ mức 50.1 triệu mẫu vào năm 2016, lần cuối cùng diện tích lúa mì vượt quá 50 triệu mẫu Anh, theo báo cáo của USDA. Hoạt động gieo trồng lúa mì đã bị cắt giảm trong nhiều thập kỷ, kể từ khi đạt đỉnh 88.25 triệu mẫu vào năm 1981. Trong Diễn đàn triển vọng nông nghiệp được tổ chức vào tháng 2 tới đây, USDA sẽ công bố dự báo về diện tích gieo trồng và sẽ được so sánh với báo cáo trên của Farm Futures.

Xét về mặt kĩ thuật, cấu trúc giá lúa mì cũng cho thấy xu hướng giảm mạnh. Sau khi tết lại vùng đỉnh 760, giá đang quay bước vào nhịp suy yếu tiếp theo.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv