Trong phiên giao dịch sáng nay ngày 09/02, giá đồng phục hồi nhờ sự suy yếu của đồng USD hỗ trợ lực mua và triển vọng tiêu thụ tích cực từ phía Trung Quốc, nhà tiêu thụ đồng hàng đầu.

Hàng tồn kho ở Quảng Đông đã giảm hai ngày liên tiếp do mức tiêu thụ cải thiện rõ rệt và hiện đã giảm xuống dưới mức 60,000 tấn. Hơn nữa, các số liệu đang cho thấy sự cải thiện tích cực trong cuộc chiến chống Covid-19 của nước này. Theo Bloomberg, hiện có khoảng 90.6% toàn bộ dân số đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine, số ca tử vong và các ca bệnh nặng đã giảm 98% so với mức cao nhất đạt được vào đầu tháng 1. Tình trạng lây nhiễm giảm dần thúc đẩy kỳ vọng nền kinh tế sẽ nhanh chóng tăng tốc, kéo theo sự gia tăng trong nhu cầu tiêu thụ kim loại công nghiệp hàng đầu là đồng.

Bên cạnh công tác chống dịch hiệu quả, Chính phủ Trung Quốc cũng tăng cường mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo Bloomberg, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã báo hiệu họ sẽ giữ chính sách tiền tệ tương đối lỏng lẻo trong năm nay để giúp phục hồi nền kinh tế. Một nhà kinh tế hàng đầu của Trung Quốc nhận thấy khả năng cắt giảm lãi suất trong quý II và PBOC có thể cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) từ giữa năm nhằm gia tăng cung tiền cho nền kinh tế. Điều này sẽ giúp gia tăng sức mua trên thị trường đồng.

Tuy vậy, dự báo giá chưa thể tăng mạnh do vấn đề nguồn cung thắt chặt đã tam thời dịu bớt khi các mỏ đồng lớn tại Peru, nhà cung cấp đồng lớn thứ hai thế giới, đã hoạt động trở lại.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv