Mở cửa phiên giao dịch ngày 06/12, giá ngô đang lấy lại sắc xanh sau 4 phiên liên tiếp lao dốc. Xét về cơ bản, triển vọng cung cầu ngô toàn cầu vẫn đang khá cân bằng và thị trường vẫn chưa xuất hiện thêm thông tin mới đủ mạnh để định hướng giá. Tuy nhiên, lực bán trong nhịp giảm vừa qua đã được củng cố do ảnh hưởng từ diễn biến của giá lúa mì. Theo chúng tôi, trong vài phiên tới giá ngô có khả năng sẽ biến động mạnh mẽ hơn trong vài phiên tới do những kỳ vọng của thị trường trước báo cáo Cung – cầu tháng 12.

Trong báo cáo tháng trước, bất chấp ảnh hưởng của vấn đề hậu cần trên sông Mississippi tới hoạt động vận tải và nhu cầu suy yếu từ Trung Quốc, dự báo xuất khẩu niên vụ 22/23 của Mỹ vẫn được duy trì. Tuy nhiên, với những thực tế tình hình vận tải vẫn chưa hoàn toàn được giải quyết và chưa thể quay trở lại mức bình thường, cùng với các chính sách thắt chặt Zero – Covid của Trung Quốc thì có khả năng USDA sẽ cắt giảm dự báo xuất khẩu ngô của Mỹ trong báo cáo lần này. Trong báo cáo Export Inspections, lũy kế xuất khẩu ngô từ đầu niên vụ đến nay cũng mới chỉ đạt mức 6.3 triệu tấn, thấp hơn so với mức 9.4 triệu tấn trong cùng kì năm ngoái. Mặc dù đang trong giai đọan xuất khẩu được đẩy mạnh nhất trong năm nhưng khối lượng ngô lên tàu vận chuyển trong thời gian gần đây chỉ ở khoảng 500,000 tấn/tuần, thấp hơn nhiều so với khoảng 900,000 tấn. Đây sẽ là yếu tố tạo sức ép đến giá ngô trong vài phiên tới. 

Ngược lại, mùa vụ tại Nam Mỹ cũng đang dần thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư khi hoạt động gieo trồng đang trong đoạn cao điểm. Chính vì thế nên những số liệu dự báo về nguồn cung sẽ là yếu tố mạnh nhất quyết định tới xu hướng giá trong thời gian tới. Cụ thể, hạn hán đang là mối lo ngại hàng đầu khiến cho hoạt động gieo trồng bị chậm trễ. Tuy nhiên, thông tin này theo chúng tôi có thể sẽ chưa phản ánh nên tác động “bullish” sẽ hạn chế.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv