Tương tự như diễn biến thường thấy của nhóm nông sản sau khi thị trường quay trở lại giao dịch sau đợt nghỉ lễ, giá các mặt hàng lại trải qua các biến động lớn ngay từ đầu phiên. Giá đậu tương tạo gapdown trong phiên sáng nay do áp lực bán kĩ thuật ở vùng đỉnh trước. Bên cạnh đó, các số liệu kém khả quan phần nào đã được phản ánh vào đợt tăng mạnh trong tuần công bố báo cáo Cung – cầu tháng 1 nên tác động “bullish” cũng dần suy yếu.

Mối quan tâm hàng đầu của thị trường sẽ là triển vọng mùa vụ ở Argentina vì đây là yếu tố chính gây ra những biến động trong tuần trước và cũng là số liệu được USDA điều chỉnh mạnh tay trong báo cáo WADE. Theo dự báo thời tiết, trong 5 ngày tới, khu vực Pampas sẽ vẫn nóng và hầu như khô ráo. Tuy nhiên, vào cuối tuần, một cơn bão từ miền nam Argentina dự kiến sẽ mang lại lượng mưa lớn cho khu vực đồng bằng Pampas. Nhiệt độ sẽ giảm xuống mức gần như bình thường và tổng lượng mưa sẽ đạt 35-50 mm ở Córdoba. Mưa cũng được dự báo sẽ xuất hiện thường xuyên hơn cho đến cuối tháng 1/đầu tháng 2, và tình trạng hạn hán trên khắp Pampas có thể sẽ suy yếu trong những tuần tới. Nếu như khô hạn vẫn luôn là yếu tố “bullish” mạnh nhất đối với giá đậu tương trong vài tháng vừa qua thì việc thời tiết có dấu hiệu cải thiện trong trung hạn ngược lại sẽ khiến cho giá có thể chịu sức ép lớn. Từ nay cho tới cuối tuần, nếu như mưa xuất hiện trở lại ở Argentina như dự báo thì giá đậu tương sẽ chịu áp lực bán mạnh. 

Trong khi đó, hoạt động bán hàng của Brazil lại đang được đẩy mạnh và xoa dịu lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn. Theo dữ liệu từ Ban Thư ký Ngoại thương Brazil (Secex), nước này đã xuất khẩu 2.94 triệu tấn ngô chỉ trong 2 tuần đầu của tháng này, vượt qua con số 2.73 triệu tấn được ghi nhận cho cả tháng 01 năm ngoái. Đây cũng là yếu tố góp phần tác động “bearish” lên giá đậu tương.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv