Giá đồng giảm trong phiên sáng nay ngày 31/01 do đồng USD mạnh lên trước thềm cuộc họp lãi suất quan trọng vào ngày mai. Tuy nhiên, dự báo giá sẽ dần phục hồi khi thị trường hấp thụ dữ liệu PMI mới của Trung Quốc.

Trong sáng nay, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết hoạt động sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc đã mở rộng lần đầu tiên sau 4 tháng. Chỉ số PMI sản xuất tháng 1 đã tăng lên 50.1 từ mức 47 trong tháng 12, vượt ước tính của các nhà kinh tế ở mức 49.8. Thước đo phi sản xuất, đo lường hoạt động trong cả lĩnh vực dịch vụ và xây dựng, tăng lên 54.4 trong tháng 1 từ mức 41.6 trong tháng trước, vượt qua mức kỳ vọng của thị trường là 52.

Có thể thấy, hoạt động kinh tế của Trung Quốc trong tháng 1 tăng trưởng khá mạnh so với tháng 12, đồng thời, PMI đều vượt ngưỡng 50 cho thấy sự mở rộng trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Điều này làm tăng thêm kỳ vọng rằng nhu cầu tiêu thụ đồng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới tại Trung Quốc, nơi tiêu thụ một nửa lượng đồng của thế giới, thúc đẩy giá đồng tăng trong phiên hôm nay. Fitch Solutions cũng đã đưa ra dự báo ​​mức tiêu thụ đồng của Trung Quốc sẽ tăng 4.4% trong năm nay, sau khi chỉ tăng 1.5% vào năm 2022.

Hơn nữa, sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc sẽ là đòn bẩy cho sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, kéo theo nhu cầu tiêu thụ kim loại công nghiệp hàng đầu là đồng gia tăng, tín hiệu hỗ trợ cho giá đồng tăng trong thời gian tới.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv