Mở cửa phiên giao dịch ngày 28/07, giá đậu tương đã tiếp nối đà tăng mạnh trong phiên thứ 5 liên tiếp. Hiện tại, giá đã phá vỡ vùng đỉnh được thiết lập vào tuần trước và vượt lên vùng kháng cự tâm lí 1400. Dự báo thời tiết trong khoảng 1 tháng tới vẫn sẽ duy trì khô hạn tại các khu vực gieo trồng chính ở Midwest cho thấy lo ngại về nguồn cung vẫn đang gia tăng và từ đó tác động “bullish” mạnh tới giá đậu tương. Do mùa vụ của Mỹ vẫn đang là yếu tố tâm điểm của thị trường, quyết định lên xu hướng và biến động giá trong giai đoạn này nên khi mô hình chuyển từ có mưa trong tuần này sang khô hạn thì đã ngay lập tức phán ánh vào đà tăng mạnh vừa qua.

Thị trường đậu tương gần như không xuất hiện thêm thông tin cơ bản tác động nhưng lực mua vẫn đang được đẩy mạnh. Nếu khô hạn vẫn duy trì, chắc chắn con số năng suất đậu tương niên vụ 22/23 sẽ phải bị điều chỉnh xuống mức thấp hơn so với ước tính 51.5 giạ/mẫu trong báo cáo Cung – cầu tháng 7 và từ đó kéo theo nguồn cung thắt chặt hơn. Tuy nhiên, với dự báo vẫn chưa rõ ràng trong khung thời gian khá dài thì triển vọng năng suất mùa vụ đậu tương tại Mỹ sẽ khó có thể xác định trước khi đi qua giai đoạn phát triển nhất của cây trồng vào cuối tháng 8. Chính vì thế nên chúng tôi cho rằng đà tăng 5 phiên liên tiếp vừa qua đang là phản ánh thái quá của thị trường trong ngắn hạn và lực mua có thể bị hạn chế trong 1 vài phiên tới.

Ngoài ra, những số liệu trong báo cáo Export Sales tối nay cũng sẽ có ảnh hưởng tới diễn biến giá. Phần lớn thị trường đang dự đoán rằng bán hàng đậu tương niên vụ 22/23 sẽ tiếp tục thấp hơn so với tuần trước và thậm chí có thể là con số âm. Nhu cầu nhập khẩu từ các quốc gia mua hàng đang suy yếu, ngay cả quốc gia đang có lượng hàng có sẵn lớn nhất là Brazil vừa thu hoạch cũng xuất khẩu được ít hơn. Chính vì thế nên số liệu trong báo cáo này có thể sẽ tác động “bearish” đến giá.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv